Canada,Trung Quốc phối hợp, sẽ chia sẻ về tài sản của quan tham nếu dẫn độ thành công

VietTimes -- Cảnh sát Trung Quốc sẽ hợp tác với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, tấn công những quan tham sử dụng cách thức rửa tiền hoặc thông qua ngân hàng tư nhân ngầm chuyển tiền phi pháp ra tài khoản ở nước ngoài.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Đại kỷ nguyên.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Đại kỷ nguyên.

Báo chí nhà nước Trung Quốc cho hay trong chiến dịch chống tham nhũng, Bắc Kinh sẽ tăng cường nỗ lực thu hồi tài sản bị quan tham tích kũy và tuồn ra nước ngoài.

Trước đó, có quan chức cảnh cáo, theo dõi nghi phạm tham nhũng ở nước ngoài và tài sản phi pháp của họ đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Thu hồi tài sản ăn cắp của quan tham chạy ra nước ngoài luôn là một phần của chiến dịch Lưới trời do Bắc Kinh triển khai. Chiến dịch này được phát động từ năm 2014.

Từ khi ông Tập Cận Bình tuyên chiến với tham nhũng 4 năm trước, Bắc Kinh luôn tìm cách thuyết phục các nước phương Tây phối hợp hành động với họ để truy bắt quan tham.

Trung Quốc giăng
Trung Quốc giăng "Lưới trời" truy bắt quan tham chạy trốn ra nước ngoài. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Nhưng một số nước phương Tây không muốn làm như vậy vì lo ngại vấn đề "nhân quyền" ở Trung Quốc.

Họ cũng phê phán Trung Quốc không muốn cung cấp bằng chứng phạm tội của nghi phạm. Tháng 4/2016, Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là Hoàng Thụ Hiền cho biết nhiệm vụ truy bắt quan tham ở nước ngoài "rất khó khăn".

Tờ Nhật báo Trung Quốc phiên bản tiếng Anh ngày 21/9 dẫn lời quan chức giấu tên của Bộ Công an Trung Quốc cho biết: "Mặc dù trọng điểm truy bắt ở nước ngoài trước đây là thu thập chứng cứ, nhưng trong vài tháng tới, thu hồi tài sản của Trung Quốc bị ăn cắp phi pháp (tại nước ngoài) sẽ là một biện pháp chống tham nhũng mới".

Quan chức này cho hay Cảnh sát Trung Quốc sẽ hợp tác với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, tấn công những quan tham sử dụng cách thức rửa tiền hoặc thông qua ngân hàng tư nhân ngầm chuyển tiền phi pháp ra tài khoản ở nước ngoài.

Quan chức này còn cho biết trong ngắn hạn sẽ có vài nghi phạm bị dẫn độ từ châu Âu và Nam Mỹ về nước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (bên phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Tân Hoa xã
Trung Quốc muốn Canada tăng cường hợp tác về dẫn độ nghi phạm tham nhũng. Trong hình là Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (bên phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Tân Hoa xã

Bắc Kinh chưa có hiệp định dẫn độ với Mỹ, Australia hoặc Canada. Các nước này là điểm đến phổ biến nhất của tội phạm kinh tế Trung Quốc.

Do đó, Bắc Kinh chuyển sang thuyết phục một số người về nước. Tháng 6, nhà cầm quyền cho biết một người đàn ông nằm trong danh sách Top 100 bị truy nã "đỏ" đã tự nguyện từ Canada về nước, nhưng không giải thích tại sao ông ta sẵn sàng làm như vậy.

Ngày 20/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong vấn đề quyết định khả năng trao trả công dân Trung Quốc, Canada sẽ kiên trì "tiêu chuẩn cao". Hai nước đồng ý bắt đầu tiến hành đàm phán về hiệp định dẫn độ.

Báo chí Canada cho hay ngày 12/9 Cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gặp gỡ một quan chức cấp cao ở Bắc Kinh, tiến hành thảo luận về vấn đề dẫn độ.

Hiệp định dẫn độ sẽ cho phép chính phủ hai nước Canada và Trung Quốc chia sẻ về tài sản mà nghi phạm Trung Quốc đem đến Canada.

Một quan tham chạy ra nước ngoài, bị Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ đưa về nước. Ảnh: QQ
Một quan tham chạy ra nước ngoài, bị Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ đưa về nước. Ảnh: QQ