Cận cảnh Su-34 sử dụng tên lửa chống hạm Kh-35 đánh khủng bố tại Syria

VietTimes -- Chiến trường Syria đã trở thành nơi thử nghiệm các loại vũ khí mới của Nga. Ngày 30.01.2019, tài khoản Instagram Fighter_bomber công bố 1 video, ghi lại cảnh máy bay ném bom chiến trường Nga Su-34 sử dụng tên lửa Kh-35 tấn công các mục tiêu khủng bố trong một cuộc không kích ở Syria.
Máy bay ném bom chiến trường Su-34. Ảnh minh họa: Rusian Gazeta.
Máy bay ném bom chiến trường Su-34. Ảnh minh họa: Rusian Gazeta.

Video tài khoản Fighter_bomber ghi lại cảnh Vịt con Su-34 cùng tên lửa chống hạm Kh-35 có độ chính xác cao gắn ở giá treo cất cánh. Video có cảnh tên lửa được phóng đi, Kh-35 rơi khỏi cánh máy bay và khung cảnh trên màn hình trinh sát, tên lửa chống hạm đánh trúng mục tiêu là một tòa nhà ẩn nấp của các tay khủng bố IS.

Cuộc tấn công được ghi lại bằng camera của máy bay không người lái trinh sát và kiểm soát chất lượng cuộc tấn công. Kết quả khách quan cho thấy, mục tiêu đã bị phá hủy hoàn toàn với cột khói lửa bốc lên. Cảnh quay tiếp theo là từ kính ngắm máy bay chiến đấu, chiếc Su-34 tấn công phá hủy thêm một mục tiêu khác và quay trở về căn cứ.

Tên lửa có điều khiển Kh-35 được thiết kế để tấn công các chiến hạm nổi, nhưng căn cứ vào cảnh quay video, có thể Nga đã phát triển một phiên bản tấn công các mục tiêu mặt đất và thử nghiệm trên chiến trường Syria, hoặc chính tên lửa này cũng có khả năng phá hủy các mục tiêu mặt đất.

Trên chiến trường Syria, quân đội Nga cũng đã thử nghiệm Kh-35 với đúng tính năng của nó. Tháng 04.2018, trong một cuộc diễn tập máy bay chiến đấu Su-30SM đánh chìm một tàu hải quân thải loại của Quân đội Syria.

Trong thời gian tham chiến của không quân Nga ở Syria, bộ Quốc phòng Nga cho phép thử nghiệm các loại vũ khí có độ chính xác cao như tên lửa hành trình Kh-101, Kh-555, nhiều loại bom có điều khiển và không điều khiển, trong đó có bom có độ chính xác cao, uy lực lớn như KAB-500S, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh và bom đương lượng nổ lớn KAB-1500L, có đầu dẫn bán chủ động laser.

Máy bay ném bom chiến trường Su-34 xuất kích tấn công khủng bố bằng tên lửa Kh-35. Video: Fighter_bomber.