Cận cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tuần tra trên Biển Đông

VietTimes -- Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã thực hiện các cuộc huấn luyện bay trên biển nhằm thúc đẩy "hòa bình thông qua sức mạnh" trên khu vực Biển Đông, rất gần với khu vực mà Trung Quốc đang tập trận gần vùng biển Hoàng Sa (của Việt Nam).
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tổ chức huấn luyện trên Biển Đông (Ảnh: RT)
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tổ chức huấn luyện trên Biển Đông (Ảnh: RT)

Để phô diễn khả năng của nhóm tác chiến, hải quân Mỹ đã mời một nhóm nhỏ các sỹ quan của Philippines lên hàng không mẫu hạm nguyên tử này trong hôm thứ Ba. Nhóm sỹ quan của Philippines đã được quan sát nhóm không quân của tàu sân bay Reagan, bao gồm khoảng 70 chiếc F/A-18, máy bay do thám và trực thăng chiến đấu.

Nhập mô tả ảnh
Nhập mô tả ảnh

Hoạt động "tự do hàng hải" của Mỹ diễn ra ngay trong khu vực mà chính quyền Bắc Kinh từng liên tiếp cảnh báo Washington tránh xa, và ngay trong lúc mà Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận kéo dài 2 ngày trên Biển Đông.

Nhập mô tả ảnh
Nhập mô tả ảnh

Trước đó, tờ The Japan Times đưa tin tàu USS Ronald Reagan – đóng tại cảng nhà ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa – Nhật Bản, được giao nhiệm vụ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố tập trận gần quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) vào ngày 6 và 7/8.

Nhập mô tả ảnh
Nhập mô tả ảnh

Động thái của tàu Ronald Reagan diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 4/8 lên tiếng chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là “bất ổn, gây hấn và Mỹ sẽ không đứng yên khi một nước khác cố gắng định hình lại khu vực theo chiều hướng có lợi cho họ trên cái giá của những người khác, và tôi biết các đồng minh cũng như đối tác của mình cũng sẽ không làm như vậy".

Theo RT