Cận cảnh con tin vừa được giải phóng khỏi IS

VietTimes -- Theo hãng tin nhà nước Syria (SANA) ngày 8.11, lực lượng đặc nhiệm Syria đã giải phóng tất cả những con tin từ al-Suwayda còn sót lại khỏi sự giam cầm của IS trong một trận đánh đặc biệt khó khăn trên vùng nông thôn miền đông Homs.

“Trong một trận đánh nhanh gọn và chính xác, một nhóm binh sĩ đặc nhiệm Syria tiến hành một trận đột kích đặc biệt vào một nhóm chiến binh khu vực phía đông làng Hamimah Palmyra. Nhóm khủng bố IS này là những kẻ bắt cóc phụ nữ và trẻ em từ khu dân cư tỉnh al- Suwayda vài tuần trước. Sau cuộc đọ súng quyết liệt, binh sĩ đặc nhiệm Syria tiêu diệt tất cả các tay súng khủng bố, giải phóng hoàn toàn con tin còn sống sót ”, SANA cho biết trong một thông cáo báo chí ngắn.

Các nhà hoạt động truyền thông ủng hộ chính phủ Syria cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Nga có thể đã trực tiếp hỗ trợ trận đánh then chốt này, các binh sĩ đặc nhiệm Nga đã được triển khai trong địa phận hoang mạc al-Suwayda trước đó và tham gia chiến dịch tìm kiếm con tin.

Những người phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc ngày 25.07.2018 trong một cuộc tấn công tàn bạo của những kẻ khủng bố IS vào một số làng trên vùng nông thôn miền đông al-Suwayda. Các tay súng IS thảm sát 250 dân thường và dân quân du kích địa phương.

Tháng trước, trong một thỏa thuận do Nga môi giới, quân đội Syria tạm ngừng bắn ở Al-Safa, An ninh Syria cũng thả 25 chiến binh IS từ các nhà tù Syria, đổi lại IS thả 6 con tin cho chính phủ Damascus. Nhưng chỉ vài ngày sau, các tay súng khủng bố ở Al-Safa lại tấn công chiến tuyến phòng ngự quân đội Syria, buộc các lực lượng vũ trang quốc gia này phải tiếp tục tiến hành chiến dịch tiến công vào chiến tuyến của IS trong khu vực Al-Safa.

Sau khi đã giải phóng hoàn toàn những con tin bị IS giam cầm, quân đội Syria sẽ có thể sử dụng triệt để sức mạnh tiêu diệt những tay súng khủng bố còn lại ở Al-Safa.

Binh sĩ Syria giải phóng toàn bộ con tin từ IS trên sa mạc tỉnh Homs. Video: SANA.
Những phụ nữ trẻ em bị bắt cóc gặp lại người thân của mình sau khi được giải phóng. Video: Reuters.