Ông Trump tuyên bố thu binh - Mỹ biến Euphrates thành sông Bến Hải thế kỷ 21

VietTimes -- Ngày 23.12.2018, CNN dẫn nguồn quan chức quân sự cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng sắp từ nhiệm James Mattis ký lệnh rút các lực lượng quân sự Mỹ ra khỏi Syria. Mệnh lệnh quy định cách thức và thời điểm rút quân, nhưng nguồn tin không thông báo chi tiết cụ thể.
Tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 23.12.2018. Ảnh South Front
Tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 23.12.2018. Ảnh South Front

Kênh CNN không có thông tin chi tiết về tiến trình rút quân. Mạng truyền hình Mỹ cho rằng, việc rút quân có thể bắt đầu trong vài tuần tới và quân đội Mỹ sẽ mất vài tuần để di tản toàn bộ binh lực khỏi Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “Tôi đã có một cuộc điện đàm dài và hiệu quả với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Chúng tôi đã thảo luận về IS, sự liên kết phối hợp lẫn nhau ở Syria, quá trình rút quân chậm và sự phối hợp với các đơn vị quân đội Mỹ khác nhau trong khu vực. Sau nhiều năm, binh sĩ Mỹ sẽ trở về nhà".

Ông James Mattis, viết đơn xin từ chức do không đồng thuận với tổng thống Trump về quyết định rút quân khỏi Syria. Ông sẽ rời nhiệm sở vào ngày 01.01.2019. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ đảm nhiệm quyền bộ trưởng bộ quốc phòng.

Reuters, dẫn nguồn một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria trong khoảng từ 60 đến 100 ngày . Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đang cố gắng trì hoãn việc rút quân trước khi rời khỏi vị trí của mình.

Mặc dù có những tuyên bố gây bão trên mạng xã hội, nhưng quân đội Mỹ hoàn toàn không có vẻ gì là vội vàng. Ngày 23.12.2018, truyền thông mạng xã hội Syria ghi lại cảnh 4 xe quân sự gắn cờ Mỹ tuần tra trên đường phố Jisr As-Sarb thuộc Manbij.

Quân đội Mỹ tuần tra trên đường phố thành phố Manbij, với sự tham gia của lực lượng dân quân người Kurd. Video: Sputnik.

Nhân chứng địa phương cho biết, những xe quân sự này hành quân từ quận Al-Ayoun, gần chiến tuyến của lực lượng đối lập Quân đội Syria tự do do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Các đơn vị quân sự Mỹ cũng đang tiến hành tuần tra trên đường phố và chợ Manbij, được hộ tống bởi các nhóm chiến binh người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Những diễn biến này hoàn toàn không ảnh hưởng đến Damascus và điện Kremlin, Nga đã có quá nhiều kinh nghiệm về những lời hứa của Mỹ. Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, trả lời Sputnik cho biết, sẽ không dễ giải quyết vấn đề hiện diện bất hợp pháp của quân đội Mỹ ở Syria, thời gian sẽ cho thấy thông báo rút quân thực sự dẫn đến điều gì.

Trong một diễn biến thú vị khác, theo nguồn tin quân sự tại Damascus, liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc không kích mới trên thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor, đánh vào khu vực gần tuyến giáp ranh giữa quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Vụ không kích đã phá hủy cầu Halbiyah-Zalbiyah nối liền hai vùng lãnh thổ do SDF và Quân đội Syria kiểm soát ở Deir Ezzor. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không đưa bất kỳ tuyên bố nào về vụ không kích tàn bạo này.

Các chuyên gia quân sự Lebanon của Al-Masdar bình luận rằng,  vụ không kích biến sông Euphrates thành giới tuyến quân sự tạm thời và trong tương lai SDF sẽ thống trị vùng nông thôn phía bắc Syria, tương tự như hình thái tại Việt Nam sau năm 1955.