Campuchia tuyên bố nỗ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhon cho biết nước này đang nỗ lực sau hậu trường để dàn xếp tranh chấp Biển Đông giữa đồng minh Trung Quốc với các đối tác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), VOA đưa tin.
Ông Sokkonn và ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
Ông Sokkonn và ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Ông Sokhon bác bỏ cáo buộc cho rằng Campuchia đứng về phía Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông, ngăn cản việc phát hành tuyên bố chung ASEAN mấy ngày trước đó.

Ngoại trưởng Campuchia phát biểu với báo giới ngày 29/7 tại Phnom Penh rằng: “Campuchia đã duy trì lập trường chính đáng của mình rằng sẽ không đứng về bên nào trong tranh chấp, và đặc biệt đã góp phần đáng kể ngăn không cho tình hình Biển Đông rơi vào bầu không khí suy thoái thông qua việc tạo điều kiện cho tất cả các bên liên quan”.

Ông Sokkonn nói: “Tôi không muốn nói về những chuyện nội bộ của ASEAN, nhưng Campuchia đã chịu đựng quá nhiều bất công. Họ cáo buộc chúng tôi đã gây những cản trở bởi vì họ có những lợi ích riêng, nhưng Campuhchia cũng cần bảo vệ những lợi ích riêng của mình”.

Ông Sokhon nói Philippines, nước vừa thắng vụ kiện "bản đồ lưỡi bò" ra Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc, đã đồng ý không đưa vào tuyên bố chung cụm từ đề cập tới việc các nước liên quan trong tranh chấp "tôn trọng hoàn toàn tiến trình pháp lý và ngoại giao", ý muốn nhắc tới phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực.

Mới đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã ca ngợi hành động của Campuchia "đúng đắn và trung thực" trong việc ra tuyên bố chung ASEAN sau phán quyết của tòa án quốc tế.

Trước đó trong tháng này, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố đồng ý nhận thêm 600 triệu USD từ các nguồn viện trợ và khoản vay từ Trung Quốc.Khi bị chất vấn về khoản hỗ trợ tài chính hơn 600 triệu USD, ngay sau khi có phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, ngoại trưởng Campuhchia đã khẳng định rằng điều này không làm thay đổi lập trường của Phnom Penh về Biển Đông là độc lập và trung lập. Ông nói: “Campuchia không hưởng được lợi lộc gì khi ủng hộ bất kỳ ai. Chúng tôi chỉ muốn giữ thái độ trung lập”.

Ông Chheng Vannarith, một nhà phân tích chính trị chuyên về khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhận xét Campuchia khó lòng duy trì sự trung lập trong khi vẫn tiếp tục chấp nhận các gói viện trợ khổng lồ như thế từ cường quốc phương bắc.

Ngoại trưởng Campuchia phát biểu như trên sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tới Trung Quốc, gặp gỡ một số quan chức cấp cao, bao gồm phó chủ tịch Trung Quốc.