Cách ly đặc biệt 67 hành khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để phòng virus Corona

VietTimes -- Ngày 6/2, Bộ Y tế đã có công điện hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh về việc cách ly, phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đối với 67 hành khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhân viên y tế khử trùng tại sân bay. Ảnh: EPA-EFE

Nhân viên y tế khử trùng tại sân bay. Ảnh: EPA-EFE

Bộ Y tế cho biết, hôm qua (ngày 5/2), trên báo chí có đưa tin tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiếp nhận 67 hành khách (quốc tịch Trung Quốc) trên chuyến bay của Hãng Asiana Airlines từ Seoul (Hàn Quốc) và được công an cửa khẩu cho phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu UBND TP. Hồ Chí Minh rà soát tất cả người nhập cảnh đến hoặc đi qua Trung Quốc trên chuyến bay nói trên để thực hiện các biện pháp cách ly trong 14 ngày, giám sát, huy động nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo việc cách ly y tế.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh phải chỉ đạo các đơn vị công an, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, các đơn vị có liên quan trên địa bàn thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tại cơ sở lưu trú đối với 67 hành khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà, cơ sở lưu trú và tiếp xúc với những người xung quanh.

Cách ly đặc biệt 67 hành khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để phòng virus Corona ảnh 1

Công điện hỏa tốc của Bộ Y tếvề việc cách ly, phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đối với 67 hành khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Thu Nguyệt

Cùng với đó, lập danh sách điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và những người khác.

Bộ Y tế cũng yêu cầu UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức các đoàn liên ngành đi kiểm tra, hỗ trợ các đơn vị tại cửa khẩu chủ động ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, đồng thời, báo cáo việc rà soát, thực hiện các biện pháp cách ly y tế về Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.