Cách ly 150 y tá, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, giải cách ly khu phố Trúc Bạch

VietTimes -- Chiều nay (20/3), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – cho hay, 150 y tá, bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 đang được cách ly, giám sát chặt chẽ tại  Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai). Ngoài ra, khu phố Trúc Bạch - nơi bệnh nhân 17 sinh sống, hôm nay đã hết cách ly khi tất cả người dân đều âm tính với COVID-19.
ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra chiều nay, thông tin về 2 trường hợp bệnh nhân thứ 86bệnh nhân thứ 87 mắc COVID-19 đang gây xôn xao dư luận, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, 2 trường hợp này được phát hiện và xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 18/3 đã được cách ly kịp thời.

Ngay sau khi xác định được 2 bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện 96 bệnh nhân thuộc trường hợp F2 nhưng có bệnh nền. Cả 96 trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, 150 y tá, bác sĩ tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại Viện Tim mạch.

Ngoài ra, 13 người là người nhà, người thân của 2 bệnh nhân trên đã được phát hiện và cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tất cả các trường hợp này bước đầu đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Đối với 146 trường hợp F2 ngoài xã hội, đều phải cách ly 14 ngày và được theo dõi chặt chẽ.

Cách ly 150 y tá, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, giải cách ly khu phố Trúc Bạch ảnh 1
Các phóng viên theo dõi cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội qua màn hình. Ảnh: Minh Thúy 

Trước khi cách ly, các trường hợp trên sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, sau 14 ngày tiếp tục được xét nghiệm lần 2 để kiểm tra.

Phố Trúc Bạch hết cách ly 

Đến nay, việc cách ly tại phố Trúc Bạch đã được 14 ngày, tất cả 189 người dân tại đây đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thời gian qua, thành phố đã phun khử khuẩn toàn bộ khu phố cũng như từng hộ gia đình. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND phường ngay chiều nay ký quyết định giải tỏa toàn bộ khu vực cách ly tại ở phố Trúc Bạch.

Tự giác phòng bệnh

Nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố tiếp tục cập nhật rõ tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam; tiếp tục cập nhật khuyến cáo, quy định của BCĐ về việc nên làm, và những việc không được làm.

Từ đó, nâng cao khả năng tự bảo vệ cá nhân, gia đình và hàng xóm, đặc biệt phải có trách nhiệm với cộng đồng. Ông Chung cũng đề nghị người dân cần nâng cao ý thức, thông tin kịp thời cho tất cả đường dây nóng của cơ sở y tế trên địa bàn.

Tất cả trường hợp nếu có dấu hiệu sức khỏe không bình thường, có nguy cơ nhiễm COVID-19, phải nhanh chóng đến các cơ quan y tế, sẽ được các đội phản ứng nhanh đến đưa đi khám và lấy mẫu xét nghiệm.

Cách ly 150 y tá, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, giải cách ly khu phố Trúc Bạch ảnh 2
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Thúy 

Ngoài ra, người dân cần tham gia công tác giám sát chặt chẽ với những trường hợp có quyết định cách ly tại cộng đồng.

Từ ngày 6/3 đến nay, số công dân Việt Nam về thành phố, tạm trú khoảng trên 10.000, du khách quốc tế khoảng 8.000.

Vì thế, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn thành phố phải đảm bảo trực 24/24 với phương châm phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và phối hợp chặt chẽ với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để điều trị tích cực, phấn đấu, không để trường hợp nào tử vong.

Bên cạnh đó, toàn bộ dịch vụ của quá trình cách ly được thành phố cung cấp miễn phí, với mức 1.400.000đ/người trong vòng 14 ngày.

Về khách nước ngoài, nhân viên ngoại giao có nhu cầu cách ly tại khách sạn, thành phố đang làm việc với Tổng công ty du lịch Hà Nội và một số chủ khách sạn, sẽ cố gắng bố trí một số khách sạn đủ 2.000 chỗ, được đáp ứng về điều kiện giám sát y tế.