Cách hoạt động của tính năng iCloud Private Relay trên các hệ điều hành mới của Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – iCloud Private Relay là một tính năng mới trong iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey nhằm nâng cao bảo mật, quyền riêng tư của người dùng khi duyệt web.
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Trong một video dành cho nhà phát triển WWDC, Apple đã giải thích thêm về khả năng bảo vệ người dùng của tính năng mới iCloud Private Relay và cách thức hoạt động của nó để tăng quyền riêng tư cho người dùng.

Được công bố tại WWDC 2021 Keynote, iCloud Private Relay là một tính năng mới dành cho người dùng Apple. Tính năng này sẽ ngăn các công ty bên thứ ba xác định thói quen duyệt web của người dùng. Apple tuyên bố rằng họ đã sản xuất một hệ thống mới sẽ nâng cao bảo mật thông tin người dùng mà không làm chậm kết nối internet của họ.

Tommy Pauly thuộc nhóm Internet Technologies của Apple cho biết: “Khi ai đó truy cập internet, bất kỳ ai trong mạng cục bộ cũng có thể thấy tên của tất cả các trang web mà người dùng truy cập dựa trên việc kiểm tra các truy vấn DNS”.

Ông tiếp tục: “Thông tin này có thể được sử dụng để lấy thông tin của người dùng và xây dựng lịch sử hoạt động của họ theo thời gian. "Tôi cho rằng không một ai có quyền thu thập những thông tin trên của người dùng, cho dù đó là nhà điều hành Wi-Fi công cộng, người dùng khác trên mạng hoặc nhà cung cấp dịch vụ internet".

Pauly cũng mô tả cách máy chủ có thể nhìn thấy địa chỉ IP của người dùng khi họ truy cập vào một trang web và nói rằng "thậm chí tệ hơn," những máy chủ đó còn có thể "lấy dấu vân tay nhận dạng người dùng" trên các trang web khác nhau.

Ông nói: “Đây là những vấn đề lớn đối với quyền riêng tư của người dùng và để khắc phục chúng, chúng tôi cần một cách tiếp cận mới có tính riêng tư được tích hợp sẵn trong thiết kế. "iCloud Private Relay đã bổ sung hàng loạt proxy bảo mật để giúp định tuyến lưu lượng truy cập của người dùng và giữ nó ở chế độ riêng tư".

Với tính năng mới này, hầu hết mọi lưu lượng truy cập web và mạng đều sẽ được bảo vệ bởi iCloud Private Relay

Apple nói rằng tính năng iCloud Private Relay sẽ chỉ áp dụng cho:

- Tất cả duyệt web Safari

- Tất cả các truy vấn DNS khi người dùng nhập tên trang web

- Tất cả lưu lượng truy cập HTTP không an toàn

Vậy lưu lượng truy cập web và mạng nào sẽ không được iCloud Private Relay bảo vệ:

- Kết nối mạng cục bộ

- Truy vấn tên miền riêng

- Lưu lượng truy cập bằng VPN thông thường

- Lưu lượng truy cập Internet sử dụng proxy

Nhìn chung người dùng có thể đơn giản hiểu cách hoạt động của iCloud Private Relay khá tương đồng với các ứng dụng VPN hiện tại. Tuy nhiên, Apple nói rằng Private Relay sẽ đảm bảo rằng người dùng không thể sử dụng tính năng này để giả lập vị trí người dùng đến từ một khu vực khác như VPN. Điều này cho phép các nhà phát triển thực thi các hạn chế truy cập dựa trên từng khu vực. Vì vậy các nhà phát triển vẫn có thể yêu cầu vị trí cụ thể của người dùng - nếu người dùng cho phép.

Theo Apple Insider