Các nhà sản xuất PC tăng trưởng ngược vì virus Corona

VietTimes – Theo một báo cáo được công bố bởi công ty nghiên cứu thị trường Catalys, các lô hàng máy tính cá nhân đã giảm 8% /năm trong khi nhu cầu về thiết bị này tăng mạnh.
Nhu cầu máy tính cá nhân đang tăng trên toàn cầu (ảnh: CRN Australia)
Nhu cầu máy tính cá nhân đang tăng trên toàn cầu (ảnh: CRN Australia)

Nhu cầu về máy tính cá nhân (PC) tăng mạnh trong quý 3 khi hàng triệu người làm việc tại nhà trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhưng các lô hàng xuất khẩu giảm do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, theo báo cáo của Catalys.

Theo báo cáo này thì các lô hàng máy tính cá nhân toàn cầu, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy trạm đã giảm 8% /năm xuống còn 53,7 triệu chiếc trong 3 tháng đầu năm, chủ yếu do hạn chế về nguồn cung. Đó là mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ quý I năm 2016, so sánh với mức tăng 5% trong quý IV năm ngoái.

Sự bùng phát của virus Corona đã làm 1,6 triệu người trên thế giới bị nhiễm bệnh, hàng triệu người phải ngồi nhà sau khi các chính phủ ban hành chính sách giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus. Điều này đã làm tăng nhu cầu về các sản phẩm điện tử giúp mọi người giải trí và kết nối khi bị cô lập.

Sự gia tăng nhu cầu từ cả doanh nghiệp và cá nhân đã thúc đẩy các đơn đặt hàng PC. Theo Catalys, các nhà sản xuất máy tính sẽ thu được “lợi nhuận lành mạnh” trong vài tuần tới vì người tiêu dùng sẵn sàng mua chúng mà không quan tâm quá nhiều đến giá cả.

Nicole Peng, nhà phân tích của Catalys cho biết: “Từ các cuộc khảo sát của chúng tôi với các nhà cung cấp, nhu cầu về PC đã tăng trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nhiều công ty cho biết họ không dự trữ đủ hàng để đối phó với nhu cầu tăng đột ngột. Hàng trong kho đang cạn kiệt rất nhanh. Các doanh nghiệp và người tiêu dùng giờ đây ít quan tâm đến giá cả”.

Còn ông Rushabh Doshi, Giám đốc nghiên cứu tại Canalys thì nói rằng việc các nhà máy sản xuất chip Intel và linh kiện tại Trung Quốc bị đóng cửa do virus Corona đã khiến cho nguồn cung trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Người khổng lồ máy tính của Trung Quốc Lenovo, vốn chiếm 23,9% thị phần thế giới, đã xuất xưởng 12,8 triệu chiếc PC trong quý I, giảm 4,4% /năm. Các lô hàng của HP giảm 13,8% xuống còn 11,7 triệu chiếc. Riêng hãng Dell có mức tăng nhẹ 1,1% lên 10,5 triệu chiếc trong quý I.

Trong số 5 nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới, Apple chứng kiến mức giảm mạnh nhất 21%, tương ứng với 3,2 triệu chiếc Mac được xuất khẩu.

Báo cáo của Catalys dự đoán rằng trong quý II việc sản xuất ở Trung Quốc sẽ tăng trở lại, nhưng nhu cầu gia tăng về PC khó có thể duy trì suốt cả năm 2020.

“Một số lĩnh vực công nghệ đã được hưởng lợi từ sự cách ly xã hội, nhưng nhu cầu cao về các thiết bị công nghệ sẽ bắt đầu suy giảm từ quý II”, nhà phân tích Ishan Dutt của Catalys cho biết.