Các địa phương cập nhật hướng dẫn về quê đón Tết trên Zalo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những ngày này, hàng triệu người dân làm ăn xa xứ mong mỏi về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình sau một năm nhiều biến động. Nhiều tỉnh thành đã kịp thời cập nhật hướng dẫn cho người dân trên Zalo.
Một số tỉnh thành ra thông báo quy định về cách ly đối với bà con về quê ăn Tết.
Một số tỉnh thành ra thông báo quy định về cách ly đối với bà con về quê ăn Tết.

Thông qua tài khoản Zalo chính thức, nhiều tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Thừa Thiên-Huế, Hà Giang, Nam Định... đều đã gửi đi hướng dẫn cách ly dành cho người đến/trở về địa phương. Người dân tìm và quan tâm Zalo của địa phương mình để cập nhật những thông tin, hướng dẫn chính thức được cập nhật mỗi ngày.

Cụ thể, theo thông tin đăng tải trên Zalo “Trung tâm HueIOC”, những người trở về từ địa phương ngoại tỉnh vùng xanh, những người đã tiêm đủ vaccine (hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng) sẽ tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày. Đối với những người chưa tiêm đủ vaccine đến hoặc trở về từ những địa phương cấp độ 2, 3,4 sẽ tự cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày. Các ly tại nhà tối thiểu 14 ngày đối với những người chưa tiêm đến/trở về từ địa phương cấp độ 3,4.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết, hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện cơ bản ổn định và được kiểm soát tốt. Tỉnh sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời sẽ có những nới lỏng phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kinh doanh, buôn bán dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Các địa phương cập nhật hướng dẫn về quê đón Tết trên Zalo ảnh 1

Người dân tìm và quan tâm Zalo của địa phương mình để cập nhật những thông tin chính thông cập nhật mỗi ngày

Tương tự, người dân trở về Hà Giang từ vùng có cấp độ dịch 3, 4 cần phải thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly, xét nghiệm theo quy định của UBND tỉnh. Nội dung hướng dẫn cũng được thông tin chi tiết đến điện thoại của từng người dân, để cập nhật kịp thời và làm theo hướng dẫn.

Tại Hà Tĩnh, theo thông tin đăng tải trên Zalo “Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh”, địa phương này chỉ cách ly đối với các F1, còn đối với người về từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 thì chỉ vận động, khuyến khích người dân tự nguyện cách ly tại nhà 7 ngày, chứ không bắt buộc. Việc này hoàn toàn dựa vào sự đồng tình của người dân, nếu người dân không đồng thuận thì nhân viên y tế hướng dẫn các giải pháp để giữ khoảng cách, tuân thủ 5K theo đúng quy định nhằm ngăn chặn dịch lây lan, bùng phát.

Cũng theo tỉnh này, sở dĩ địa phương vận động cách ly là vì thời gian qua, phát hiện rất nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin đi từ ngoại tỉnh về vẫn bị nhiễm bệnh và lây lan cho người khác. Vì vậy, việc vận động người dân tự nguyện cách ly là nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng và đã nhận được sự đồng tình của người dân.

Trên trang cá nhân, sau một năm xa nhà, chị Minh Nghiên (28 tuổi, TP.HCM) bày tỏ sẽ được về Vĩnh Phúc thăm gia đình. Vì vậy, những ngày qua chị thường xuyên truy cập OA Zalo của tỉnh để cập nhật quy định cách ly ở địa phương.

“Tỉnh Vĩnh Phúc đã thông báo những quy định cách ly với những người về quê từ khá sớm, nên mình có thời gian chuẩn bị, thu xếp công việc và xin về sớm để kịp cách ly tại 7 ngày trước Tết” - Minh Nghiên nói.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Minh (36 tuổi, Quảng Nam) cho biết việc các tỉnh yêu cầu người dân khi về quê phải cách ly là hoàn toàn hợp lý để kiểm soát dịch, tránh tạo gánh nặng lên hệ thống y tế của địa phương.

"Tuy nhiên, người dân cũng cần được thông báo sớm, cụ thể và tránh thay đổi liên tục vì còn chúng tôi còn phải chọn phương tiện đi lại, đặt vé, xin nghỉ phép,...” - anh Minh nói thêm.

Các địa phương cập nhật hướng dẫn về quê đón Tết trên Zalo ảnh 2

Sau khi một số địa phương nới lỏng quy định, nhiều người dân tính đến việc về nhà ăn Tết.

Có thể thấy hầu hết các tỉnh thành đều có chung những yêu cầu về xét nghiệm, cách ly tự nguyện tại nhà đối với những người chưa tiêm đủ vắc-xin và khuyến nghị người dân trước khi về quê đón Tết nên chủ động liên hệ với cơ sở y tế nơi mình cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, các tỉnh cũng cho phép các hoạt động hội họp, sự kiện, dịch vụ kinh doanh như nhà hàng ăn uống, khách sạn, thể dục thể thao, giải trí... hoạt động bình thường nhưng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, trước đó, để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.