Các công ty công nghệ Mỹ kêu gọi Pháp từ bỏ kế hoạch thuế kỹ thuật số

VietTimes -- Nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ đã đồng loạt kêu gọi Pháp nên từ bỏ dự luật thuế kỹ thuật số mới của nước này vì cho rằng kế hoạch thuế mới sẽ gây tác động xấu đến việc hoạch định thuế công nghệ toàn cầu.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Google, Facebook và Amazon cùng nhiều công ty công nghệ khác của Trung Quốc trong một phiên điều trần trước văn phòng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã lên tiếng chống lại vụ thuế kỹ thuật số của Pháp.

Thượng viện Pháp vào tháng 7 đã phê duyệt mức thuế 3% đánh vào doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số tại Pháp. Đối tượng áp dụng là các công ty có doanh thu đạt trên 28 triệu USD tại Pháp và 845 triệu USD trên toàn cầu.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới muốn xem xét lại quy định thuế đối với các dịch vụ kỹ thuật số. Daniel Bunn, Giám đốc Dự án toàn cầu về thuế đã đề cập đến những nỗ lực nhằm tạo ra một thỏa thuận chung về vấn đề đánh thuế các công ty công nghệ.

Các quốc gia EU khác cũng cho rằng cần phải xem xét lại chính sách thuế đối với các công ty công nghệ vì theo Liên minh châu Âu, các công ty này thường có xu hướng kê khai mức doanh thu ở những quốc gia có mức thuế ưu đãi như Cộng hòa Ireland hoặc Luxembourg. Giới quan sát nhận định rằng, thủ thuật tránh thuế của những tập đoàn công nghệ lớn khiến chính phủ của các nước thành viên EU mất đi hàng tỷ euro tiền thuế mỗi năm.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết có khoảng 500 triệu euro thu được từ thuế mỗi năm. “Phần lớn số tiền này được trả bởi các công ty Mỹ”. Chính phủ Hoa Kỳ đang muốn các công ty Mỹ phải thực hiện đúng “trách nhiệm pháp lý” của mình.

Các công ty công nghệ lớn cảnh báo về khả năng chi phí tăng

“Các biện pháp đơn phương như của Thượng viện Pháp gây hại cho Facebook và nền kinh tế kỹ thuật số”, Alan Lee, đại diện cho bộ phận chính sách thuế toàn cầu của Facebook cho biết trong một tuyên bố.

“Thuế mới của Pháp ảnh hưởng xấu đến việc triển khai hệ thống thuế mới kỹ thuật số trên toàn cầu”, Matthew Schruers, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông (CCIA), đại diện cho các công ty như Intel, eBay hay Netflix, cho biết tại phiên điều trần.

“Không nghi ngờ gì nữa, chính phủ Pháp đang nhắm vào các công ty công nghệ Hoa Kỳ. CCIA cho rằng Mỹ cần có một hành động đáp trả lại động thái trên của Pháp”, ông Schruers nói.

Người đứng đầu về chính sách thuế toàn cầu của Amazon cho biết hơn 10.000 doanh nghiệp có trụ sở tại Pháp đang bán hàng trực tuyến trên Amazon. Nếu Amazon bị áp thuế mới, các doanh nghiệp này cũng sẽ phải gánh thêm một số khoản phí khác.

Vào tháng 6, Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa sẽ đánh thuế rượu vang hoặc một số mặt hàng xuất khẩu khác của Pháp để đáp trả.

Theo Finace Yahoo