Cá chết hồ Linh Đàm: Không phải do nguồn nước ô nhiễm

VietTimes -- Bước đầu kiểm tra mẫu nước ở hồ Linh Đàm cho thấy nguồn nước hồ không bị ô nhiễm, các loại cá sinh sống tại đây vẫn bơi lội bình thường, không thấy tiếp tục xuất hiện cá chết.

Công nhân Công ty môi trường đô thị đang thu gom cá chết đi tiêu hủy.
Công nhân Công ty môi trường đô thị đang thu gom cá chết đi tiêu hủy.

Thông tin trên được lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội thông báo vào sáng 28/10 về vấn đề hơn 300 kg cá chết bất thường vào chiều 26/10 tại hồ Linh Đàm.

Hiện tại, Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã tiến hành lấy mẫu cá chết (chủ yếu là cá mè và cá chim) để kiểm tra, phân tích xem cá có bị dịch bệnh hay không.

Theo thông tin từ báo cáo của Ủy ban Nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai gửi UBND thành phố tối ngày 27/10, toàn bộ diện tích mặt hồ Linh Đàm đã bàn giao về Xí nghiệp Thoát nước số 4 (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên thoát nước Hà Nội) quản lý, hiện không nuôi thả cá.

Lãnh đạo Xí nghiệp Thoát nước số 4 cũng nhấn mạnh hồ Linh Đàm là hồ điều hòa, nước thải không vào hồ. Hiện nay, hồ này có hai cửa, một cửa ra và một cửa vào, thu nước sông Kim Ngưu vào rồi thoát nước ra trạm bơm. Đặc biệt, những ngày gần đây, đơn vị không mở cửa hồ, khẳng định không có nước thải vào hồ.

Được biết, các loại cả bị chết chủ yếu là cá mè, cá rô phi... là loài sống ở tầng nước mặt.

UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo UBND phường Hoàng Liệt huy động các lực lượng chức năng phối hợp với Xí nghiệp Thoát nước số 4 thực hiện thu vớt toàn bộ xác cá chết để xử lý tiêu hủy, tổ chức vệ sinh bờ hồ. Thông báo, tuyên truyền để người dân trong khu vực tuyệt đối không thu gom cá chết ở khu vực hồ để sử dụng làm thực phẩm hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Đồng thời, UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu các phòng, ban chức năng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc.