Hà Nội: Cá chết bất thường tại hồ bán đảo Linh Đàm

VietTimes -- Hàng loạt cá chết bất thường, nổi trắng hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai), dạt vào bờ hồ. Hiện tại, các lực lượng đã thu gom cơ bản số cá chết trên hồ, với khối lượng khoảng hơn 400kg, chủ yếu là cá mè, cá rô phi... là loài sống ở tầng nước mặt.
Công nhân Công ty môi trường đô thị đang thu gom cá chết đi tiêu hủy.
Công nhân Công ty môi trường đô thị đang thu gom cá chết đi tiêu hủy.

Theo nghi nhận của phóng viên, đến sáng ngày 27/6, các lực lượng đã thu gom cơ bản số cá chết trên hồ, với khối lượng khoảng hơn 400kg, chủ yếu là cá mè, cá rô phi... là loài sống ở tầng nước mặt. Đồng thời, công nhân đã dùng ca nô khảo sát không trên toàn bộ diện tích hồ và không phát hiện thêm cá chết.

Theo ông Trịnh Ngọc Sơn- Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 4 (Công ty thoát nước Hà Nội), hiện tượng cá chết bắt đầu từ khoảng 13h ngày 26/10 và xuất hiện ngày một nhiều, dạt vào bờ với chiều dài khoảng 300- 400m. Ngay sau tiếp nhận thông tin, Xí nghiệp đã phối hợp với UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Công an phường Hoàng Mai và các lực lượng tiến hành thu gom.

Số cá chết đã lập biên bản và chuẩn bị đưa đi tiêu hủy.
Số cá chết đã lập biên bản và chuẩn bị đưa đi tiêu hủy.

Trao đổi về việc cá trên Hồ Linh Đàm chết bất thường với số lượng lớn, ông Trần Toàn Thương- Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, sau khi nhận được tin cá chết nhiều trên mặt hồ, Phường đã phối hợp với lực lượng công an tiến hành bảo vệ không cho người dân vớt cá chết. Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP đã lấy mẫu để xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Theo ông Mai Trọng Thái- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội), sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở đã chỉ đạo Chi cục và Trung tâm Quan trắc, kiểm tra hiện trường và quan trắc, phân tích chất lượng nước hồ tại 6 điểm. Bên cạnh đó, Chi cục cũng đã làm việc với các ngành Thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội), đại diện UBND quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai... để xác định nguyên nhân cá chết.

Trong khi đó, nhiều người dân sống bên hồ cho biết, cá bắt đầu chết từ sáng ngày 26/10, đến chiều cùng ngày sau khi mưa lại tiếp tục hết. Càng về khuya, lượng cá chết trôi dạt vào bờ càng tăng lên, khu vực giữa hồ, nhiều xác cá nổi lập lờ.