Bức chân dung Marilyn Monroe lập kỷ lục thu về 195 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một trong những bức chân dung Marilyn Monroe mang tính biểu tượng của họa sỹ Andy Warhol đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20.
Bức chân dung Marilyn Monroe (Ảnh: CNN)
Bức chân dung Marilyn Monroe (Ảnh: CNN)

Bức "Shot Sage Blue Marilyn" rộng 40 inch vuông là một trong hàng chục bức tranh mà nghệ sĩ đã thực hiện về nữ minh tinh Monroe vào những năm 1960. Nó đã được bán với giá kỷ lục 195 triệu USD tại nhà đấu giá Christie's ở New York vào tối 9/5.

Trước khi bán, Christie's đã mô tả "Shot Sage Blue Marilyn" là "một trong những bức tranh hiếm nhất và siêu việt nhất còn tồn tại." Trước đây, nó đã từng được trưng bày tại Bảo tàng Guggenheim ở New York, Trung tâm Pompidou ở Paris và Tate Modern ở London.

Nhà đấu giá cho biết họ dự kiến ​​giá khởi điểm cho bức tranh là 200 triệu USD.

Bản sao chép đầy màu sắc của Warhol về bức ảnh chân dung của Monroe - bức ảnh công khai từ bộ phim "Niagara" năm 1953 của cô - là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông, bên cạnh những bức tranh đặc trưng của ông về hộp súp của Campbell.

Warhol đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là in lụa, sao chép hình ảnh trên giấy hoặc canvas bằng cách sử dụng một lớp lụa lưới mịn giống như giấy nến để thực hiện tác phẩm này vào năm 1962, ngay sau khi Monroe qua đời. Cũng như những bức vẽ các nhân vật nổi tiếng khác, bao gồm Elvis Presley và nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông, Warhol đã tạo ra nhiều phiên bản chân dung của Monroe với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau.

Năm 1964, ông đã phát triển một quy trình mới "tinh vi hơn và tốn nhiều thời gian hơn", trái ngược với quy trình sản xuất hàng loạt mà ông được biết đến nhiều nhất, theo Christie's. Năm đó, ông đã sử dụng kỹ thuật in lụa để tạo ra một số lượng hạn chế các bức chân dung trước khi từ bỏ hoàn toàn kỹ thuật này, một nhóm tác phẩm hiếm hoi thuộc về "Shot Sage Blue Marilyn".

Trước đó, có rất ít tác phẩm thu hút được mức giá vượt quá 200 triệu USD trong doanh thu tư nhân (bao gồm các tác phẩm của các họa sĩ theo trường phái Biểu hiện Trừu tượng Willem de Kooning và Jackson Pollock). Kỳ tích này mới chỉ đạt được một lần trong cuộc đấu giá tác phẩm "Salvator Mundi" của Leonardo da Vinci vào năm 2017 với giá hơn 450 triệu USD. Kỷ lục đấu giá trước đó cho một bức tranh thế kỷ 20 là 179,4 triệu USD được trả cho tác phẩm "Les Femmes d'Alger (Version O)" của Pablo Picasso vào năm 2015.

Kỷ lục đấu giá cho một tác phẩm của Warhol trước đây thuộc về bức "Silver Car Crash” (Thảm họa), mô tả hậu quả của một vụ va chạm trên đường và được bán với giá hơn 105 triệu USD gần một thập kỷ trước. Một số bức tranh Marilyn khác của ông cũng đã thu hút được số tiền lớn trong cuộc đấu giá trong những năm gần đây, với bức "White Marilyn" năm 1962 được bán với giá 41 triệu USD tại New York vào năm 2014.

Trong khi đó, "Shot Sage Blue Marilyn" thuộc sở hữu của một loạt các nhà sưu tập và nhà trưng bày nổi tiếng trước khi được một nhà buôn nghệ thuật quá cố người Thụy Sĩ Thomas Ammann mua lại. Theo một thông cáo báo chí, bức chân dung được Tổ chức Thomas và Doris Ammann Zurich đưa ra bán đấu giá và toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng để tài trợ cho các chương trình giáo dục và sức khỏe cho trẻ em trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố báo chí trước khi bán, chủ tịch của Christie's về nghệ thuật thế kỷ 20 và 21, Alex Rotter, mô tả tác phẩm là "đỉnh cao tuyệt đối của nhạc Pop Mỹ" và "bức tranh quan trọng nhất của thế kỷ 20 được bán đấu giá trong một thế kỷ qua."

“Bức “Marilyn” của Warhol được xếp vào danh sách những bức tranh vĩ đại nhất mọi thời đại, cùng với bức “Sự ra đời của thần Vệ nữ” của Botticelli, bức “Mona Lisa” của Da Vinci và bức “Les Demoiselles d'Avignon” của Picasso”, ông nói thêm.

Bức tranh là một trong bốn tác phẩm nghệ thuật của Warhol được bán trong buổi đấu giá vào tối 9/5. Một trong những bức tranh lụa "Những bông hoa" nổi tiếng khác của ông đã được bán với giá 15,8 triệu USD và bức tranh mà ông đã tạo ra dưới sự hợp tác của Jean-Michel Basquiat quá cố, đã thu về hơn 4,6 triệu USD. Trong khi đó, tác phẩm điêu khắc "Heinz Tomato Ketchup Box" của Warhol cũng được bán với giá hơn 478.000 USD.

Ở những nơi khác, hai trong số những bức tranh bán chạy nhất là các bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Cy Twombly là "Untitled" và "Venere Sopra Gaeta" lần lượt thu về 21 triệu USD và gần 17 triệu USD.