Pháp giảm giá sâu lô 36 chiến đấu cơ Rafale bán cho Ấn Độ

Pháp đã đồng ý giảm giá 25% tổng giá trị thoả thuận bán 36 chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ. Đây là hợp đồng được thống nhất trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi đến Paris vào tháng trước. 
Chiến đấu cơ Rafale của Pháp
Chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Công ty Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) ước tính tổng chi phí cho cả vòng đời của mỗi chiếc Rafale mà nước này sẽ mua là 300 triệu USD, tuy nhiên, theo một nguồn tin quân sự trích dẫn bởi Economic Times, phía Ấn Độ đang tìm cách giảm xuống còn 200 triệu USD mỗi chiếc.

Theo nguồn tin từ Pháp, tổng chi phí cho phi đội 36 chiếc Rafale đầu tiên sẽ không vượt quá 8 tỉ USD.

Giá mỗi chiếc máy bay không chỉ được tính bằng chi phí mua loại máy bay đó mà còn bao gồm cả việc bảo dưỡng, huấn luyện phi công và kĩ thuật viên, mua kèm các phụ kiện và linh kiện thay thế.

Dassault cũng vừa kí một thoả thuận với Qatar vào hôm 4-5 vừa qua cho 24 chiếc Rafale trị giá 7 tỉ USD, như vậy chi phí mỗi chiếc vào khoảng 290 triệu USD. Ấn Độ có một thoả thuận tốt hơn do mua nhiều máy bay hơn. Ngoài ra, đối thủ của Pháp là liên doanh một vài nước châu Âu sản, xuất máy bay chiến đấu Eurofighter, cũng đã đề nghị giảm giá 20% cho Ấn Độ.

Pháp hiện cũng đã đồng ý kéo dài kế hoạch bảo dưỡng. Đợt bàn giao lô Rafale đầu tiên sẽ diễn ra từ 2 đến 3 năm tới và Pháp hi vọng sẽ thuyết phục được Ấn Độ mua thêm nhiều máy bay theo kiểu nhập khẩu nguyên chiếc, tuy nhiên, New Delhi đang lo ngại rằng điều này có thể ảnh hưởng tới kế hoạch “Sản xuất tại Ấn Độ”  của Thủ tướng Modi.

Thoả thuận hoàn toàn mới giữa Pháp và Ấn Độ về Rafale chỉ được thống nhất khi New Delhi đã nói rõ quan điểm của mình rằng hợp đồng cũ đã thực sự chấm dứt. Điều này xảy ra do chi phí của chương trình, theo những tính toán cũ, đã vượt quá mọi sự ước lượng của Dassault và HAL về sức lao động cần thiết để chế tạo ra một chiếc Rafale. HAL cho rằng Ấn Độ sẽ phải cần nhiều hơn 2,7 lần sức lao động mà Pháp bỏ ra để sản xuất ra một chiếc Rafale, điều sẽ đẩy chi phí lên quá cao so với dự tính cũ đề ra.

Theo: An ninh Thủ đô