“Bữa tiệc tình yêu” Putin-Trump khiến NATO ngồi trên lửa

VietTimes -- Giáo sư Mỹ lo ngại về việc Tổng thống Mỹ có khả năng tiếp tục gây sức ép lớn hơn với các đồng minh NATO, trong khi đó lại nhiệt tình hơn với ông Vladimir Putin, lãnh đạo một nước được coi là "đối thủ" của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico.

Trong bối cảnh tranh chấp thương mại và chi tiêu quân sự với các đối tác dân chủ phương Tây sắp nổ ra và những suy đoán về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga sắp tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 10/7 bắt đầu lên đường thăm châu Âu.
Là chương trình nghị sự cuối cùng trong hành trình lần này, ông Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Helsinki, Phần Lan. Trước đó, ông sẽ dừng chân ở Bỉ, Anh và Scotland.
Theo hãng tin AP Mỹ, ông Donald Trump hầu như không thể hiện sự tôn trọng đối với quan hệ truyền thống với lục địa châu Âu. Hơn một năm trước, tại trụ sở NATO, ông từng công khai chỉ trích nhà lãnh đạo các nước không tiến hành chi tiêu quốc phòng đầy đủ, đồng thời trong hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada hồi tháng 6/2018, ông Donald Trump đã lên án mạnh mẽ các đối tác thương mại phương Tây.
Trong hành trình lần này, sau cuộc gặp các nhà lãnh đạo NATO ở Brussels, ông Donald Trump sẽ đến Anh và dự kiến sẽ đối mặt với một cuộc biểu tình lớn. Sau đó ông còn đến một sân golf của mình ở Scotland vào cuối tuần.

Liệu Mỹ có tiếp tục "mặt nặng mày nhẹ" với NATO?
Liệu Mỹ có tiếp tục "mặt nặng mày nhẹ" với NATO?

Trước thềm chuyến đi lần này, ông Donald Trump hoàn toàn không hề để ý đến việc làm dịu sự lo ngại của châu Âu, trái lại còn tiếp tục đưa ra những tuyến bố mới chỉ trích NATO. Trong một cuộc tiếp xúc tại bang Montana, ông cam kết: "Tôi sẽ nói với NATO: Các anh cần phải bắt đầu tự chi trả'". Đồng thời, ông Donald Trump tuyên bố: "Vladimir Putin rất xuất sắc", "suốt đời" mình luôn sẵn sàng cho tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai người.
Các chuyên gia lo ngại, chuyến đi lần này có thể tái hiện tình huống trong chuyến đi lần trước của ông Donald Trump, khi đó trước khi đến Singapore tham gia hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Donald Trump đã tiến hành lên án các đồng minh G7 tại Canada.
Giáo sư James M. Goldgeier, chuyên gia vấn đề NATO, Đại học American Mỹ cho rằng: "Đối với chuyến đi lần này, sự lo ngại của mọi người là sự tương tác giữa ông ấy (Donald Trump) với các nhà lãnh đạo NATO trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ đều khó khăn".
Giáo sư James M. Goldgeier nói: "Sự lo ngại chính là ông ấy sẽ dành phần lớn thời gian vào lên án họ không tiến hành chi tiêu đầy đủ về quốc phòng", sau đó có một "bữa tiệc tình yêu" với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một "bữa tiệc tình yêu"?
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một "bữa tiệc tình yêu"?

James M. Goldgeier còn cho rằng nếu thái độ của ông Donald Trump đối với ông Vladimir Putin nhiệt tình hơn với các nhà lãnh đạo NATO thì điều này sẽ "gây thiệt hại lớn cho NATO, gây thiệt hại cho quan hệ xuyên Đại Tây Dương, gây thiệt hại cho quan hệ giữa chúng tôi với các đồng minh".