"Bóng hồng" đầu tiên trong lịch sử trở thành tư lệnh quân chủng Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đô đốc Linda L Fagan đã làm nên lịch sử khi trở thành chỉ huy của lực lượng Tuần duyên Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên nước này có một nữ tư lệnh quân chủng.
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ Linda L Fagan (Ảnh: AP).
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ Linda L Fagan (Ảnh: AP).

Ngày 1/6, Đô đốc Linda L Fagan đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành tư lệnh thứ 27 của lực lượng Tuần duyên Mỹ. Đây là một dấu mốc có ý nghĩa lớn khi bà Fagan sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo một quân chủng trong lực lượng vũ trang Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng tới Đô đốc Fagan. "Sự nghiệp có tính tiên phong của Đô đốc Fagan đã phát đi một thông điệp tới những người trẻ gia nhập quân đội Mỹ rằng: Không cánh cửa nào khép lại với phụ nữ", ông Biden phát biểu.

"Giờ đây, chúng ta cần tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng Đô đốc Fagan không chỉ là người phụ nữ duy nhất làm được điều này. Chúng ta cần nhiều phụ nữ hơn nữa nắm giữ các vai trò chỉ huy cao nhất trong lực lượng Tuần duyên và trong các quân chủng khác", ông Biden nói thêm.

Trước đó, bà Fagan, 58 tuổi, từng làm phó tư lệnh Tuần duyên Mỹ từ tháng 6/2021. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên là tướng 4 sao trong quân chủng này. Bà được thăng chức sau khi được ông Biden đề cử hồi tháng 4 vì người tiền nhiệm, Đô đốc Karl Schultz, về hưu.

Bà tốt nghiệp học viện Tuần duyên vào năm 1985, rồi học thạc sĩ Hàng hải ở đại học Washington, và bằng thạc sĩ chiến lược tài nguyên quốc gia tại Đại học Công nghiệp của Lực lượng Vũ trang.

Trong bài phát biểu sau khi được thăng chức, Đô đốc Fagan đã gửi lời cảm ơn tới cha mẹ khi ủng hộ sự nghiệp trong lực lượng vũ trang của bà.

Theo Dantri.com.vn