Bom nổ dữ dội tại thủ đô Hy Lạp

Ngày 24-11, một quả bom nổ tung bên ngoài văn phòng liên đoàn doanh nghiệp tại trung tâm Athens, phá hủy nhiều tòa nhà xung quanh.
Lực lượng đặc nhiệm và giới chức điều tra tại hiện trường. Ảnh: Reuters
Lực lượng đặc nhiệm và giới chức điều tra tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Thiết bị nổ được đặt trong một chiếc ba lô gần cửa vào văn phòng Liên đoàn Kinh doanh Hy Lạp và được hẹn giờ nổ vào lúc 3 giờ 30, theo giờ địa phương.

Khoảng 40 phút trước khi vụ nổ diễn ra, một kẻ ẩn danh gọi điện tới báo Lambrakis cảnh báo vụ nổ sắp xảy ra. Tờ báo này lập tức thông tin tới cảnh sát Athens. Từ đó, các đơn vị đặc nhiệm đã được triển khai tới hiện trường.

Trước khi bom nổ, giới chức trách đã hoàn toàn phong tỏa khu vực bị đe dọa. Và vụ nổ bom sau đó xảy ra thật. Các nhân chứng nói rằng họ nghe thấy tiếng nổ ở một số khu vực khác nhau trong thành phố. Nhiều cửa sổ của các tòa nhà gần hiện trường vỡ tung. Cách đó không xa là tòa nhà Quốc hội Hy Lạp ở quảng trường Syntagma. Rất may không có thương vong.

Cảnh sát hiện đang kiểm tra những hình ảnh theo dõi an ninh gần hiện trường. Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát cho hay nhiều khả năng tác giả của vụ tấn công nằm trong số các nhóm nổi dậy trong nước.

Các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở chính trị và kinh tế ở Hy Lạp xảy ra như cơm bữa ở Hy Lạp kể từ năm 2010, sau khi chính phủ Athens bắt đầu áp dụng các biện pháp khắc khổ như tăng thuế, cắt giảm chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Vụ tấn công tương tự gần nhất xảy ra hồi tháng 4-2014 khi một nhóm các nhà hoạt động kêu gọi nhóm Đấu tranh Cách mạng tấn công Ngân hàng Hy Lạp.

Đỗ Quyên - Theo RT, Reuters, NLĐ