Boko Haram tung video chặt đầu "ăn theo" IS

Nhóm khủng bố Boko Haram vừa tung video chặt đầu con tin khủng khiếp đầu tiên kể từ khi tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, tạo tiền đề cho tội ác bắt đầu lan tràn trên mảnh đất châu Phi khô nóng.

Chiến binh Nigeria quỳ gối trước khi bị hành quyết dã man

Chiến binh Nigeria quỳ gối trước khi bị hành quyết dã man

Cũng giống phong cách trong các video xử tử tù nhân của IS, trong video đầu tay, Boko Haram đã dành vài phút để hiển thị cuộc chiến đấu đẫm máu của nhóm với quân đội Nigeria, các xác chết sém đen của binh sĩ chính phủ và tuyên bố lý do hành quyết con tin trước khi bắt tay vào thực hiện tội ác.  

Trong 10 phút của đoạn video, một chiến binh Nigeria phải quỳ gối trước máy quay, 3 tay súng Boko Haram bịt mặt và chĩa súng Ak-47 vào đầu người này. Boko Haram không bỏ qua các chi tiết cực đoan, thậm chí còn xoáy sâu vào nó bằng những góc quay tỉ mỉ. Kết thúc video là hình ảnh thi thể không đầu của chiến binh nằm sõng soài trên mặt đất.

Đây là video khoe chiến tích đầu tiên của Boko Haram với trùm thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi. Nhóm khủng bố này tuyên bố trung thành với IS và cũng nhận được cái gật đầu từ tổ chức thánh chiến vào tháng 3 năm nay.

Trước đó, một đoạn ghi âm đã được phát hành trên kênh truyền thông xã hội của IS, thể hiện sự bắt tay kết hợp giữa hai tổ chức khủng bố khét tiếng ở Trung Đông và châu Phi. 
Phát ngôn viên của trùm thủ lĩnh al-Baghdadi tuyên bố: “Chúng tôi xin thông báo đến các bạn một tin tốt là sẽ mở rộng nhà nước Hồi giáo đến Tây Phi. Thủ lĩnh của chúng tôi đã chấp nhận lòng trung thành của anh em Hồi giáo Boko Haram. Vì vậy, xin chúc mừng người Hồi giáo và anh em thánh chiến của chúng tôi ở Tây Phi”.
Boko Haram tung video chặt đầu "ăn theo" IS ảnh 1Thi thể của chiến binh sau khi bị xử tử

Boko Haram đã tiến hành một cuộc nổi dậy kéo dài 6 năm để áp đặt luật Sharia nghiêm ngặt ở Nigeria. Đầu năm nay, nhóm đã phát động một cuộc tấn công qua biên giới vào Cameroon, trước khi đánh chiếm Niger và Chad.

Được mệnh danh là “IS châu Phi”, Boko Haram đã giết chết hàng ngàn người dân vô tội bằng các trận đánh bom tự sát, tấn công khủng bố các ngôi làng và bắt cóc hàng trăm nữ sinh Nigeria, đến hiện giờ vẫn mất tích.

Theo: An ninh Thủ đô