Bộ Y tế nói gì về việc ăn hoa quả cũng thổi ra nồng độ cồn?

VietTimes -- Trước việc nhiều người lo ngại sau khi ăn một số loại trái cây khiến hơi thở có nồng độ cồn khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt, Bộ Y tế đã đưa ra thông tin chính thức về vấn đề này.  
ThS. Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thúy
ThS. Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thúy

Theo ThS. Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) - trong các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm có đường như nho, sầu riêng, chuối,... dễ để lại nồng độ cồn trong cơ thể nhưng rất nhỏ, không đáng kể.

BSCKII. Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cũng cho hay: Sau khi uống các siro có cồn, hoa quả lên men hay ăn rượu nếp, cơ thể cũng hấp thu một lượng rượu nhất định. Nếu vừa uống hay vừa ăn xong thì trong máu và hơi thở có thể có nồng độ rượu ở mức độ nào đó nhưng lượng rượu này rất thấp nên cơ thể sẽ chuyển hóa hết nhanh.

Vì thế, trong quá trình thông tin, giáo dục, tuyên truyền thực hiện Luật, Bộ Y tế sẽ phổ biến những vấn đề về mặt khoa học để lực lượng chức năng nắm được với những trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở rất nhỏ, gần như không đáng kể thì đó không phải là đối tượng để xử phạt.

Một trường hợp kiểm tra nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Ảnh: Internet
Một trường hợp kiểm tra nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Ảnh: Internet

Trước nhiều ý kiến thắc mắc việc uống bia rượu sau bao lâu mới được lái xe, bà Trang cho biết: Không có con số chính xác tuyệt đối cho mọi cá nhân là uống rượu bia sau bao lâu mới được lái xe, hay sau bao lâu uống rượu bia thì hết nồng độ cồn trong cơ thể, mà nó phụ thuộc vào lượng bia rượu uống và đặc điểm sinh học, thể trạng của từng cá nhân. Từ đó mới có chỉ số nhất định sau bao lâu mới hết nồng độ cồn trong máu.

Thông thường đối với người có cơ chế chuyển hóa bình thường thì sau 1 giờ, gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn (1 đơn vị cồn khoảng 10 gam cồn nguyên chất, tương đương với 2/3 lon bia 330ml nồng độ 5%, 100ml rượu vang nồng độ cồn 13,5%, 30ml rượu mạnh nồng độ cồn 40%). Tuy nhiên, để chuyển hóa hết hoàn toàn 1 đơn vị cồn, cơ thể phải mất 1-2 giờ.

Do đó, nếu uống 1 đơn vị cồn tương đương với 2/3 lon bia 330ml, 100ml rượu vang nồng độ cồn 13,5%, 30ml rượu mạnh nồng độ cồn 40%, đối với người khỏe mạnh, bình thường, không mắc bệnh gì thì phải mất 2-3 giờ mới chuyển hóa hết nồng độ cồn trong cơ thể, lúc đó mới có thể lái xe.

Đối với những người có chức năng gan suy yếu hoặc những người có cơ thể chuyển hóa chậm hơn thì nồng độ cồn chuyển hóa sẽ lâu hơn.

Chính vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo nam giới khỏe mạnh không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ giới khỏe mạnh không uống quá một đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần.