Bộ Y tế: Không để bệnh nhân bị thiếu thuốc điều trị bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona mới

VietTimes -- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV).

Phòng thí nghiệm chuẩn bị xét nghiệm Coronavirus. Ảnh: EPA-EFE
Phòng thí nghiệm chuẩn bị xét nghiệm Coronavirus. Ảnh: EPA-EFE

Theo Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn chủ động lên kế hoạch chuẩn bị đủ cơ số thuốc cho cấp độ 3 và chuẩn bị sẵn sàng cho cấp độ 4.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để lập dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng kịp thời các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của cơ sở, đặc biệt là các thuốc dùng để điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân theo hướng dẫn tại quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra, đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc trên địa bàn, tránh hiện tượng đầu cơ, găm hàng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Người dân mua khẩu trang. Ảnh: Lê Mai

Người dân mua khẩu trang. Ảnh: Lê Mai

Bộ Y tế cho biết, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế phải nghiêm túc thực hiện chỉ đạo theo thông báo về việc chủ động lên kế hoạch chuẩn bị đủ cơ số thuốc cho cấp độ 3 và chuẩn bị sẵn sàng cho cấp độ 4; tiến hành rà soát tình hình mua sắm các thuốc đã trúng thầu tại cơ sở, đặc biệt là các thuốc dùng để điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ đó, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh của Bộ Y tế để bổ sung thuốc vào kế hoạch mua sắm, liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để được cung ứng đủ thuốc cho công tác chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh của cơ sở.

Bộ Y tế nhấn mạnh: Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc phải chủ động nắm bắt nhu cầu thực tế, tăng cường nguồn cung và xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là các thuốc dùng để điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế để cung ứng thuốc kịp thời khi nhận được đơn đặt hàng của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc mua sắm thuốc theo thông tư quy định về đấu thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

Trường hợp cần mua sắm khẩn cấp các thuốc ngoài danh mục thuốc đấu thầu tập trung thuốc quốc gia và danh mục thuốc đàm phán giá, Bộ Y tế yêu cầu các Đơn vị báo cáo về Vụ Kế hoạch - Tài chính - Bộ Y tế (đối với bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với các cơ khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh) cho phép thực hiện việc mua sắm thuốc theo hình thức mua sắm trực tiếp hoặc chỉ định thầu để kịp thời đáp ứng về thời gian cung ứng thuốc.

Trường hợp cần mua sắm khẩn cấp các thuốc trong danh mục thuốc đấu thầu tập trung thuốc quốc gia hoặc danh mục thuốc đàm phán giá, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tổng hợp nhu cầu sử dụng thuốc và báo cáo về Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia để kịp thời lựa chọn nhà thầu đảm bảo thời gian cung ứng thuốc cho các đơn vị.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Tổng Công ty Dược Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp dược Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc và kịp thời các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược liên quan đến đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc về nguồn cung ứng thuốc, các đơn vị phải phản ánh ngay về Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn giải quyết