Vụ 39 người tử vong khi nhập cư lậu sang Anh:

Bộ trưởng Tô Lâm: Đừng đi trốn chui trốn nhủi, vừa mất tiền vừa không an toàn!

VietTimes -- "Nhà nước, Chính phủ luôn luôn tạo điều kiện, ai có điều kiện đều đi nước ngoài lao động được, đừng đi trốn chui trốn nhủi vừa mất tiền vừa không đảm bảo an toàn” – Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ khi trao đổi về vụ việc đau lòng 39 người tử vong trong container trên đường nhập cư lậu vào Anh.
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết ông rất sốt ruột vì số người rất nhiều, mà việc xác định cụ thể lại cần phải chờ điều tra.
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết ông rất sốt ruột vì số người rất nhiều, mà việc xác định cụ thể lại cần phải chờ điều tra.

Chiều 29/10, bên lề phiên thảo luận tổ Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - xác nhận Bộ Công an đã làm việc với Đại Sứ quán Anh. Cùng với đó, ông và người đồng cấp của Anh đã điện đàm với nhau để trao đổi, nắm bắt tình hình.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward cũng chia sẻ nỗi đoạn trường mà một người di cư bất hợp pháp sang Anh phải đối mặt: "Tôi có cơ hội được nghe câu chuyện của một người Việt Nam sang Anh bất hợp phát. Đó là một hành trình ác mộng: Đầu tiên từ Việt Nam qua Trung Quốc, tiếp đến là cả tháng trời băng qua lạnh giá ở Nga, Ba Lan, Đức, Pháp; và cuối cùng trốn trong thùng xe tải vượt biên giới từ Pháp sang Anh. 

Người đó nói anh ta là một trong số những người may mắn sống sót. Đã có trường hợp người nhập cư bất hợp pháp chịu thương tích khi bị truy đuổi. Có những trường hợp bị chết do cái lạnh nghiệt ngã, do thiếu dưỡng khí trong thùng xe tải. Nhiều người chẳng bao giờ đặt chân đến "miền đất hứa".

Về việc cử người sang Anh để phối hợp điều tra, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an đã chuẩn bị sẵn sàng, chỉ chờ bên Anh phối hợp thì sẽ đi ngay. Đối với 4 hồ sơ mà phía Anh gửi, hiện Bộ Công an đang xác minh.

“Chúng tôi cũng rất sốt ruột vì số người rất nhiều, mà việc xác định cụ thể như thế nào thì cần phải chờ điều tra. Trong khi đó, hiện nay các cơ quan điều tra đang làm, chúng tôi chưa thể thông tin được”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc có 14 nạn nhân trong vụ việc là người Nghệ An, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng vụ việc đang được xác minh, hiện chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể nói trước điều gì. Các gia đình thường tự liên hệ với nhau, lực lượng Công an vừa qua tham gia để kiểm chứng qua sự phản ánh của các gia đình.

Về việc đưa các nạn nhân người Việt Nam (nếu có) về nước, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, cơ quan chức năng sẽ có giải pháp, cử người đi sang phối hợp với phía Anh xác nhận chính xác danh tính.

“Theo luật pháp của Anh họ cũng sẽ cho về, người nước này không thể đưa về nước kia được. Chính phủ sẽ hỗ trợ và Bộ Công an sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những gia đình có người bị thiệt hại”, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định, Bộ Công an thường xuyên điều tra các đường dây môi giới đưa người vượt biên lao động trái phép, chứ không chỉ riêng gì vụ việc này.

Chiều nay (29/10), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã điện đàm với bàHeather Wheeler, Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương về vụ việc 39 nạn nhân tử vong tại Anh  

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điện đàm với bà Heather Wheeler, Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điện đàm với bà Heather Wheeler, Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam và người dân Việt Nam thương cảm sâu sắc và chia buồn đối với gia đình các nạn nhân dù họ là công dân nước nào; cảm ơn Bộ Ngoại giao và cơ quan chức năng Anh đã tích cực hỗ trợ, đẩy nhanh các thủ tục pháp y, giám định đối với các nạn nhân và phối hợp thông tin với Việt Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng đề nghị phía Anh hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai công tác bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân là người Việt Nam.

Quốc Vụ khanh Heather Wheeler khẳng định phía Anh đang nỗ lực hết sức để xác minh danh tính, quốc tịch của các nạn nhân, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để nhanh chóng hoàn tất quá trình xác minh.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đồng thời lên án mạnh mẽ tình trạng mua bán người và khẳng định quyết tâm chống lại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đưa người di cư trái phép, nhất trí kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác, kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này.