Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản từ chức vì tặng... hải sản, dưa đắt tiền cho cử tri

VietTimes -- Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara vừa chính thức đệ đơn từ chức sau khi nhận phải nhiều cáo buộc vi phạm luật bầu cử, vào thời điểm chỉ 1 tháng sau khi ông nhận vị trí quan trọng này để giải quyết tranh chấp thương mại với nước láng giềng Hàn Quốc.
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Isshu Sugawara chính thức từ chức sau vụ bê bối (Ảnh: CNBC)
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Isshu Sugawara chính thức từ chức sau vụ bê bối (Ảnh: CNBC)

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho hay ông đã chấp nhận đơn từ chức của ông Sugawara và đề nghị ông Hiroshi Kajjiyama tiếp nhận vị trí Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của nước này.

"Tôi nhận trách nhiệm vì đã chỉ định ông ta, và tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc tới người dân Nhật Bản vì sự việc này" - ông Abe nói trước báo giới tại văn phòng làm việc.

Ông Sugawara đã phải chịu sức ép lớn từ dư luận, sau khi giới truyền thông đưa tin ông tặng quà cho các cử tri ủng hộ mình ở Tokyo. Những món quà mà ông trao đi bao gồm những trái dưa và cua đắt tiền, thậm chí còn gửi tiền phúng viếng tới gia đình một người ủng hộ mình - những hành động được cho là vi phạm luật bầu cử của Nhật Bản.

Trước đó, trong hôm 24/10, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định rằng ông Sugawara phải đưa ra lời giải thích về hành động của mình trước công chúng.

Giải thích về quyết định từ chức của mình, ông Sugawara nói: "Tôi không muốn các vấn đề của bản thân làm chậm hoạt động của Quốc hội".

Ông Kajiyama, người sẽ dẫn dắt các vòng đàm phán thương mại với Seoul nếu như nhận vị trí mà ông Sugawara để lại, trước đây từng là thành viên trong nội các của Thủ tướng Abe, chịu trách nhiệm vực dậy nền kinh tế ở các địa phương.

Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang bị khóa trong tranh chấp thương mại, sau khi Tokyo thắt chặt kiểm soát xuất khẩu một số loại nguyên vật liệu quan trọng trong ngành sản xuất chip điện tử sang Hàn Quốc, sau đó loại Seoul khỏi danh sách các quốc gia được ưu tiên trong thương mại.

Động thái trên của Tokyo được cho là nhằm đáp trả việc tòa án cấp cao của Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái ra phán quyết rằng, các công ty của Nhật phải có trách nhiệm bồi thường lực lượng nhân công bị ép buộc của Hàn Quốc trong thời chiến.

Trong hôm 24/10 vừa qua, Thủ tướng Abe và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Nak-yon đã có cuộc gặp và nhất trí về tầm quan trọng của việc phối hợp giữa hai nước trong vấn đề Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác, tìm cách xây dựng lại mối quan hệ song phương trong bối cảnh bất đồng về thương mại và lịch sử.

Theo CNBC