Bộ trưởng Tài chính: Thuế, phí ở Việt Nam không phải quá cao

VietTimes -- Trước ý kiến cho rằng tỷ lệ thu ngân sách trên GDP của Việt Nam cao; gánh nặng thuế, phí lớn... Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định “tỷ lệ huy động ngân sách của Việt Nam không phải quá cao như đại biểu nói”.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại phiên họp Quốc hội chiều 1/11. Nguồn: Zing
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại phiên họp Quốc hội chiều 1/11. Nguồn: Zing
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giải đáp thắc mắc của các đại biểu. Nguồn: VnExpress
Chiều 1/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn than, khoáng sản Việt Nam, cho rằng vì thực trạng thu không đủ chi nên ngân sách "đã tính đến giải pháp tăng thu thông qua mức thuế và phí cao"; thực tế, có những lĩnh vực mà doanh nghiệp đã phải chịu từ 12 - 15 loại thuế và phí.

Theo ông Chuẩn, Việt Nam là một trong những nước có nguồn thu từ người dân tính trên tổng thu nhập của xã hội rất cao so với các nước cùng có mức thu nhập và trình độ phát triển.

"Số liệu của WTO vào tháng 4/2017 cho thấy, nếu tính tỷ lệ thu ngân sách/GDP thì Việt Nam đang đứng ở thứ 3 trong khu vực, sau Nhật Bản và Trung Quốc. Số liệu thống kê của Ngân hàng thế giới WB cũng cho thấy, tỷ lệ huy động thuế, phí của Việt Nam hiện nay ở mức bình quân khoảng 20%, cao hơn so với Thái Lan là 16,1%, Philippin 13,5%, Idonesia 12,4% và Malaysia 14,3%", ông Chuẩn nói.

Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam chỉ ở mức trung bình của khu vực, nhưng tỷ lệ thu cao hơn đang khiến mỗi người dân phải gánh chịu khoản thuế và phí trên

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: “tỷ lệ huy động ngân sách của Việt Nam không phải quá cao như đại biểu nói”.

Ông phân tích: Năm 2018, tỷ lệ thu ngân sách trên GDP của Việt Nam là 23,9% GDP, trong đó tỷ lệ thuế, phí 19,7% GDP. 

Dẫn báo cáo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Bộ trưởng Tài chính cho hay tỷ trọng này tại các nước EU là 44,3%; các nước phát triển trong khu vực là 25,5%; Ấn Độ 21,3%; Malaysia 23,4%....

“Khi so sánh với các nước thì chúng ta phải đặt trong bối cảnh cùng tiêu chí, vì số thu ngân sách nhiều nước thường là số thu của trung ương, trong khi Việt Nam lại lồng ghép 4 cấp: trung ương, tỉnh, huyện, xã...”, ông Dũng nói thêm. 

Ngoài ra, theo ông Dũng, phạm vi thu ngân sách Việt Nam gồm cả thu từ dầu thô, sử dụng đất, nhà thuộc quyền sở hữu nhà nước, còn các nước thì không tính khoản thu đó vào thuế, phí; có nước còn tính bảo hiểm xã hội vào thu ngân sách, Việt Nam không tính khoản này. 

 “Chúng tôi có dữ liệu so sánh để thấy rằng quy định thuế, phía của Việt Nam ở mức trung bình thấp trong khu vực, thế giới”, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Ông Dũng còn cho rằng, vừa qua Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp miễn giảm, giãn thuế nhanh, mạnh hơn so với lộ trình dự kiến... Dự kiến năm 2018, tỷ lệ huy động từ thuế, phí là 19,7% giảm hơn mức 20,1% năm 2017.

GDP gấp 1,4 đến 3 lần so với các nước khác. Tỷ lệ huy động thuế, phí đối với doanh nghiệp ở Việt Nam lên tới 39,4% lợi nhuận, tức là làm 10 đồng nộp thuế gần 4 đồng.