Bộ trưởng Quốc phòng Nga cáo buộc máy bay B-52 Mỹ diễn tập tấn công hạt nhân ngay sát biên giới Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã công khai cáo buộc Mỹ cho máy bay ném bom chiến lược tiến hành "tập trận tấn công hạt nhân" nhằm vào Nga từ hai hướng khác nhau, cách biên giới chưa đầy 20km.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ cho máy bay B-52 luyện tập tấn công hạt nhân ngay sát biên giới Nga (Ảnh: Đông Phương).
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ cho máy bay B-52 luyện tập tấn công hạt nhân ngay sát biên giới Nga (Ảnh: Đông Phương).

Đáp lại, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng vào thời điểm đó cuộc tập trận đã được thông báo công khai và “tuân thủ tất cả các yêu cầu và hiệp ước quốc gia và quốc tế.”

Theo các chuyên gia phân tích, cáo buộc của Nga được đưa ra vào thời điểm căng thẳng cao độ giữa Nga với Mỹ về vấn đề Ukraine. Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại Nga có thể tấn công Ukraine; tuy nhiên Nga nói giả thuyết đó là “nực cười.”

Nga cũng cáo buộc Mỹ, NATO và Ukraine có hành vi khiêu khích và vô trách nhiệm, chỉ ra rằng Mỹ đang cung cấp vũ khí cho Ukraine và NATO đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần biên giới của Nga.

Theo hãng tin Anh Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Moscow đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược Mỹ. Các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ trong tháng này đã thực hiện 30 chuyến bay gần Nga, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (trái) và Tổng Tham mưu trưởng Valery Grasimov (Ảnh: Guancha).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (trái) và Tổng Tham mưu trưởng Valery Grasimov (Ảnh: Guancha).

Ông Shoigu, đặc biệt bất bình với việc Mỹ diễn tập mô phỏng tấn công hạt nhân vào Nga. Bộ Quốc phòng Nga trong bản trích dẫn tuyên bố của ông Shoigu, viết: “Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng trong thời gian diễn ra cuộc tập trận “Global Thunder” của quân đội Mỹ, 10 chiếc máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã luyện tập thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân đồng thời tới Nga từ cả hai hướng đông và tây"," khoảng cách gần nhất cách biên giới nước ta không đầy 20 km."

Ông Shoigu tuyên bố rằng lực lượng phòng không Nga đã phát hiện và theo dõi các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ và thực hiện các biện pháp không được nói rõ để tránh xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Điều đáng chú ý là tiết lộ này của ông Shoigu được đưa ra trong cuộc điện đàm trực tuyến giữa ông với Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ông Shoigu nói rằng, các máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ rõ ràng đã tăng cường hoạt động ở khu vực sát biên giới phía Đông của Nga. Không quân Mỹ liên tục luyện tập chiến thuật tấn công bằng tên lửa, hành động của Mỹ cũng gây nên mối đe dọa với Trung Quốc.

Tổng Tham mưu trưởng Nga Grasimov (trái) và Chủ tịch Hội đồng TMT liên quân Mỹ Milley (Ảnh: Sputnik).

Tổng Tham mưu trưởng Nga Grasimov (trái) và Chủ tịch Hội đồng TMT liên quân Mỹ Milley (Ảnh: Sputnik).

Ông Shoigu nhấn mạnh, trong bối cảnh “bất ổn địa chính trị và khả năng xảy ra xung đột trên khắp thế giới ngày càng gia tăng”, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Đối với nội dung cáo buộc của Nga, Lầu Năm Góc Mỹ đã đưa ra một cách giải thích khác.

"Các nhiệm vụ này đã được thông báo công khai vào thời điểm đó và đã được lên kế hoạch chặt chẽ với (Bộ Tư lệnh chiến lược), (Bộ Tư lệnh châu Âu), các đồng minh và đối tác, để đảm bảo tối đa các cơ hội huấn luyện và hội nhập". Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Anton Semelroth nói, hành động này của Mỹ “tuân thủ mọi yêu cầu và hiệp ước của các quốc gia và quốc tế."

Thông tin công khai cho thấy "Global Thunder" là cuộc diễn tập chỉ huy hạt nhân thường niên của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, nhằm kiểm tra và chứng minh khả năng chuẩn bị sẵn sàng về hạt nhân của Mỹ. Năm nay, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã được huy động tham gia cuộc tập trận "Global Thunder".

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập ngắn gọn đến các hành động liên quan của Không quân Mỹ, trong đó ông phàn nàn rằng các máy bay ném bom chiến lược của phương Tây đang mang "những vũ khí rất nghiêm trọng" tới gần Nga. Ông Putin cũng tuyên bố rằng phương Tây đang chấp nhận lời cảnh báo của Moscow là không nên khinh suất vượt qua "lằn ranh đỏ".

Mỹ và Ukraine chỉ trích Nga tập kết số lượng quân ở biên giới chuẩn bị tấn công Ukraine (Ảnh: World Journal).

Mỹ và Ukraine chỉ trích Nga tập kết số lượng quân ở biên giới chuẩn bị tấn công Ukraine (Ảnh: World Journal).

Các tin tức của truyền thông cũng cho biết, vào ngày 24/11, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Miller đã điện đàm với nhau.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, ngày 24/11, các quan chức Mỹ và Nga cùng xác nhận hai ông Mark Milley và Valery Gerasimov, cùng ngày đã có một cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế hiện nay.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nói, Tổng Tham mưu trưởng Gerasimov đã thảo luận về "các vấn đề an ninh quốc tế hiện tại" với Milley, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Lầu Năm Góc xác nhận trong tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo quân sự của Mỹ và Nga đã nói chuyện và tuyên bố rằng họ thảo luận về "các vấn đề liên quan đến an ninh mà mọi người quan tâm" để đảm bảo giảm thiểu rủi ro và tránh xung đột quân sự.

Tổng thống Ukraine Jalensky thị sát Quân đội ở biên giới với Nga (Ảnh: Đông Phương).

Tổng thống Ukraine Jalensky thị sát Quân đội ở biên giới với Nga (Ảnh: Đông Phương).

Tuyên bố của phía Mỹ cũng đề cập rằng hai bên đã đồng ý giữ bí mật các chi tiết của cuộc điện đàm hôm thứ Ba. Trước khi diễn ra cuộc điện đàm này, Mỹ và NATO đã nhiều lần bày tỏ rất quan ngại về “các hoạt động bất thường” của Nga tập kết quân đội ở biên giới Ukraine. Cơ quan tình báo Ukraine ước tính có khoảng 90.000 quân Nga đang đóng tại biên giới đối diện Ukraine.