Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: TPP có vai trò then chốt đối với Mỹ

Phản ánh tầm quan trọng của giao lưu thương mại đối với an ninh quốc gia Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình dương, ngày 6/4 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố hoàn toàn ủng hộ sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: www.epictimes.com)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: www.epictimes.com)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trước khi bắt đầu chuyến công du đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc tới khu vực châu Á cho biết chính sách của Mỹ xây dựng sự ổn định và phồn vinh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sở dĩ từng mang lại kết quả là do nó là một ưu tiên của cả chính quyền Cộng hòa lẫn Dân chủ. 

Ông Carter cho rằng thời gian đang cạn dần và nếu không có một TPP thì ảnh hưởng của Mỹ cũng như sự ổn định của châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị thách thức. 

Ông Carter hối thúc Quốc hội khóa 114 do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát sớm thông qua dự luật trao quyền đàm phán nhanh cho chính quyền Barack Obama nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán vì TPP không chỉ là một trong những phần quan trọng nhất trong chính sách tái cân bằng của Mỹ tại châu Á mà còn có ý nghĩa chiến lược rộng lớn. 

Ông chủ Lầu Năm Góc thậm chí còn ví việc có TPP “đối với tôi, quan trọng như có thêm một chiếc tầu sân bay” để thông qua đó gia tăng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đồng minh và các đối tác, đồng thời khẳng định hơn nữa cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra những lời phát biểu ủng hộ TPP trên đây tại trường Đại học Arizona University trước khi bắt đầu chuyến công du tới Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 7 đến ngày 11/4. 

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của ông Carter đến khu vực châu Á kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng Hai vừa qua.

Chủ đề trọng tâm trong chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc của ông Carter là thảo luận về quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. 

Kết thúc chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Carter sẽ tới Hawaii gặp gỡ Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ. 

Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, ông Carter cũng sẽ trở lại khu vực châu Á để tham dự Đối thoại thường niên Shangri-La tại Singapore. 

Hai chuyến thăm châu Á trong vòng hai tháng tới của ông Carter là minh chứng tái khẳng định các mối quan hệ quốc phòng của Mỹ với các đồng minh, cũng như cam kết xoay trục sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Barack Obama./.

Theo: Vietnam Plus