Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia lên tiếng về Biển Đông trước thềm Shangri-la 2016

The Phnom Penh Post ngày 2/6 đưa tin, hôm qua Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã nhắc lại lập trường của Campuchia về các tranh chấp trên Biển Đông. Ông Tea Banh nói với báo giới:
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, ảnh: VOA.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, ảnh: VOA.

"Campuchia có một lập trường rõ ràng. Chúng tôi muốn khuyến khích các bên xung đột ngồi xuống và đàm phán giải quyết các vấn đề giữa họ. Người ngoài không nên can thiệp vào và làm mọi thứ trở nên lộn xộn".

Ông Tea Banh nói điều này sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch thăm chính thức Campuchia trong 2 ngày, Thứ Ba và Thứ Tư.

Tuy nhiên, The Cambodia Daily ngày 2/6 dẫn lời ông Tea Banh cho hay, Biển Đông không được nhắc tới trong cuộc hội đàm giữa ông và Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

The Phnom Penh Post lưu ý, Trung Quốc đã dấy lên làn sóng dư luận trong tháng Tư với tuyên bố, nước này đã đạt được nhận thức chung 4 điểm với Brunei, Campuchia và Lào về Biển Đông, trong đó có nội dung ASEAN không nên tham giai giải quyết "tranh chấp lãnh thổ".

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan đã nhanh chóng phủ nhận thông tin này. Tuy nhiên phát biểu của ông Tea Banh ngày hôm qua đã làm sống lại sự chú ý.

Động thái này diễn ra ngay trước thêm Đối thoại an ninh Shangri-la 2016 sẽ bắt đầu khai mạc ngày mai 3/6, nơi quy tụ các nhà lãnh đạo quân sự quốc phòng và chuyên gia từ nhiều quốc gia trên thế giới và Biển Đông dự kiến tiếp tục là chủ đề nóng bao trùm hội nghị.

Theo GDVN