Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ lên biên giới: Thông điệp rắn với Trung Quốc

VietTimes -- Việc nữ Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman lập tức đến thăm các khu vực có đường biên giới với Trung Quốc cho thấy Ấn Độ đang thể hiện thái độ cứng rắn trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman. Ảnh: Takungpao.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman. Ảnh: Takungpao.

Tờ The Times of India ngày 7/10 cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bà Nirmala Sitharaman cùng ngày đã đến thăm khu vực giáp giới Bhutan và Trung Quốc (Tây Tạng) - khu vực này lân cận khu vực đối đầu Trung - Ấn.

Mặc dù quân đội Ấn Độ ngày 28/8 đã rút khỏi khu vực Doklam, nhưng quân đội hai nước Trung Quốc và Ấn Độ vẫn duy trì trạng thái cảnh giác rất cao ở khu vực này.

Nguồn tin cho hay dưới sự tháp tùng của phó tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ Sarath Chand, bà Nirmala Sitharaman sẽ có bài phát biểu ngắn tại trụ sở sư đoàn miền núi số 17 của quân đội Ấn Độ, tiến hành gặp gỡ đơn vị ở khu vực Nathu La Pas, đến thị sát khu vực giáp giới ba nước.

Đáng chú ý, trực thuộc sư đoàn miền núi số 17 lục quân Ấn Độ có 4 lữ đoàn, mỗi lữ đoàn có 3.000 quân, triển khai ở khu vực trung tâm giáp giới 3 nước.

Hội nghị tư lệnh lục quân Ấn Độ cũng được tổ chức ở khu vực này từ ngày 9 - 15/10/2017. Hội nghị sẽ đánh giá tình hình biên giới Trung - Ấn và tuyến kiểm soát thực tế với Trung Quốc.

Tạp chí India Today ngày 5/10 cho rằng khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đến thăm khu vực biên giới Trung - Ấn lần này, lục quân sẽ báo cáo tình hình quân đội Ấn Độ chuẩn bị cách thức ngăn chặn Trung Quốc xâm lấn.

Trong thời điểm Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục tăng cường kiểm soát thực tế đối với khu vực này, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ sẽ đến thăm bang Arunachal - nơi Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng, đồng thời đánh giá tình hình biên giới Ấn - Trung. Trong thời gian chưa đầy 1 tháng, bà Nirmala Sitharaman hầu như đã thăm tất cả các đơn vị ở khu vực biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bà Nirmala Sitharaman đến khu vực biên giới Ấn - Trung. Ảnh: The New Indian Express.Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bà Nirmala Sitharaman đến khu vực biên giới Ấn - Trung. Ảnh: The New Indian Express.

Tờ Chinatimes Đài Loan ngày 8/10 cho biết vào ngày 7/10 Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bà Nirmala Sitharaman đã có mặt ở khu vực biên giới Trung - Ấn đoạn Sikkim và Nathu La Pas. Bà đã tiến hành tiếp xúc với binh sĩ quân đội Trung Quốc. Bà tỏ thái độ rất thân thiện khi mỉm cười, vẫy tay và thăm hỏi họ.

Địa điểm tiếp xúc với binh sĩ Trung Quốc của bà Nirmala Sitharaman cách khu vực Doklam không xa. Gần đây, Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra đối đầu căng thẳng kéo dài hơn 70 ngày ở khu vực này.

Bà Nirmala Sitharaman là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Ấn Độ. Bà được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa lên giữ chức vụ này trong cuộc cải tổ nội các quy mô lớn nhất 3 năm qua diễn ra vào ngày 3/9/2017.

Từ năm 2014 đến ngày 3/9/2017, bà Nirmala Sitharaman giữ cương vị Bộ trưởng Công thương Ấn Độ, đã xác lập được danh tiếng là người luôn giữ lập trường cứng rắn trong đàm phán.

Việc bà Nirmala Sitharaman được đưa vào nội các cho thấy Thủ tướng Narendra Modi đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm 2019. Ngoài ra, lập trường cứng rắn của bà Nirmala Sitharaman có lẽ cũng phù hợp với lập trường của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong tranh chấp biên giới.

Bà Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ ngồi trên máy bay. Ảnh: The Hindu.Bà Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ ngồi trên máy bay. Ảnh: The Hindu.