Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ công khai tỷ lệ chiết khấu SGK của NXB Giáo dục

VietTimes – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã thông tin khá cụ thể về tỷ lệ chiết khấu Sách Giáo khoa (SGK) của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018, vừa diễn ra vào hôm nay (ngày 1/10).
Ảnh mang tính chất minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh mang tính chất minh họa. (Nguồn: Internet)

“SGK là mặt hàng thuộc diện quản lý giá của Nhà nước và được trợ giá, có tỷ lệ chiết khấu khi phát hành từ 20-25%”, Chinhphu.vn dẫn lời Bộ trưởng Nhạ.

Theo đánh giá của người đứng đầu ngành GD&ĐT Việt Nam, tỷ lệ chiết khấu trên là “thấp hơn mức trung bình". Bởi "tỷ lệ chiết khấu các loại sách khác là từ 35-40%”.

Trước đó, báo cáo về vấn đề độc quyền xuất bản SGK, ông Nhạ cho hay: Theo quy định của Luật Giáo dục và Luật Xuất bản hiện hành thì Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất được giao xuất bản SGK.

Tuy vậy, từ cuối năm 2017 đến nay, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thêm 5 nhà xuất bản được tham gia xuất bản SGK và sẽ tiếp tục xem xét mở rộng cấp phép.

 Trực tiếp Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: Có độc quyền của NXB Giáo dục Việt Nam và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới Chương trình, SGK giáo dục phổ thông và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải xóa độc quyền. Tinh thần này đã được thể hiện trong Đề án đổi mới Chương trình, SGK giáo dục phổ thông cũng như việc cấp phép thêm các nhà xuất bản như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền SGK mà còn có thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục.

Từ năm 2014, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT phải tập trung chấn chỉnh tình trạng “ép” may đồng phục, “ép” mua sách. Bộ cũng đã có các văn bản chỉ đạo nhưng về sách chưa có chuyển biến rõ như với đồng phục. Bộ cần chỉ đạo quyết liệt hơn. Những nơi vi phạm cần xử lý nghiêm.

“Các ý kiến phát biểu, chất vấn của một số Đại biểu Quốc hội về vấn đề SGK trong một số phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây là xác đáng. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cần có văn bản báo cáo, giải trình rõ”, Phó Thủ tướng chốt lại.

Khoảng 35% SGK được tái sử dụng

Đó là một thống kê mà Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra. “Bộ trưởng cũng cho biết thêm hiện tỷ lệ tái sử dụng SGK là khoảng 35%”, Chinhphu.vn viết.

Cổng này cũng dẫn lời ông Nhạ, cho hay: Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không làm bài tập trực tiếp vào SGK để nhắc nhở, rèn các em ý thức giữ gìn đồ vật, tài sản.

Tuy nhiên, có thực tế là nhiều phụ huynh muốn con em mình viết trực tiếp vào SGK.

(Tổng hợp theo VGP)