Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Vi phạm của cán bộ y tế trong mua sắm, đấu thầu không do lỗi cơ chế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, vi phạm của một số cán bộ y tế trong lĩnh vực đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế không phải do lỗi cơ chế, hệ thống.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (Ảnh - VGP/Nhật Bắc)
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (Ảnh - VGP/Nhật Bắc)

Trong chiều nay, ngày 10/11, tham gia trả lời câu hỏi trong nội dung chất vấn, trả lời chất vấn về lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thông tin về hàng loạt vi phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm các thiết bị y tế.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Thời gian qua, hoạt động vi phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm các thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp. Các vụ vi phạm xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng Công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư là phát hiện 1 vụ cảnh tỉnh cả vùng. Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, xử lý triệt để hành vi vi phạm. Điển hình là một số vụ như sai phạm tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh, Sở Y tế Cần Thơ, Sơn La,…

Đến nay các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, sớm kết luận để đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

“Qua các vụ việc này, có dư luận cho rằng các vi phạm trong ngành y tế là do lỗi cơ chế hoặc hệ thống nhưng tôi khẳng định không phải do các lỗi này. Nguyên nhân của vi phạm trong ngành Y tế là do các đối tượng lợi dụng khó khăn, lách luật để vi phạm” – ông Tô Lâm nói,

Trước khi xử lý hình sự, Bộ Công an đã yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hoá trách nhiệm hình sự của từng cá nhân trong từng vụ việc; chứng minh yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi để xử lý các đối tượng này. Ví dụ như việc mua sắm thiết bị y tế, các đối tượng đã thông đồng với nhà thầu để nâng giá thiết bị, có ăn chia nhau, trích phần trăm,… Đây là những yếu tố tư lợi, biểu hiện của tham ô, tham nhũng.

Qua các vụ việc trên, Bộ Công an đề nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình tham mưu, quy trình đầu tư cơ sở vật chất, công tác triển khai mua sắm trang thiết bị để kịp thời ngăn chặn các vi phạm.

Cùng với đó, Bộ Công an cũng đề nghị các bộ, ngành chức năng nghiên cứu, đưa một số mặt hàng, trang thiết bị y tế vào nhóm mặt hàng bình ổn để quản lý giá, không để các đối tượng bên ngoài câu kết, thông đồng với các cơ quan đơn vị nâng giá, trục lợi.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thời gian qua, tình hình buôn lậu, buôn bán trái phép thiết bị, vật tư y tế, vật tư sử dụng xét nghiệm, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19,… đang diễn ra phức tạp trong cả nước. Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu - dùng mạng xã hội để làm nơi buôn bán; sử dụng những địa điểm là những nơi đang xây dựng, địa hình khó đi lại để làm nơi tập kết, cất giấu hàng hóa.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tập trung lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm về lĩnh vực y tế như thuốc, vật tư y tế, thậm chí có cả vaccine.