Bộ TNMT: Formosa đã khắc phục xong lỗi vi phạm hành chính

VietTimes -- Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TNMT) cho biết, đến nay Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã khắc phục xong các lỗi vi phạm hành chính.
Buổi họp báo tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường - Ảnh: Q.V
Buổi họp báo tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường - Ảnh: Q.V

Đầu năm 2016, hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, bồi thường 500 triệu USD. Số tiền này đang lần lượt đến tay người dân.

Tháng 7/2016, các cơ quan chức năng đã buộc Formosa phải thừa nhận 53 sai phạm hành chính. Trong đó, có những vi phạm như: thay đổi trái phép công nghệ luyện cốc từ dập cốc khô (dùng khí trơ) sang công nghệ dập cốc ướt (dùng nước), không xây lắp bể lọc của trạm xử lý nước thải sinh hoá theo cam kết...

Tại buổi họp báo vừa diễn ra vào chiều ngày 20/9, Bộ TNMT cho biết, đến cuối năm 10/2016, các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải, quản lý chất rắn và quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục phục vụ Lò cao số 01 và các công trình phụ trợ (nhiệt điện, luyện cốc, thiêu kết, luyện cán thép,...) của FHS đã hoàn thành, đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam (QCVN).

Theo đánh giá của các tổ cức tư vấn nước ngoài (Atkins - Anh, Veolia - Pháp) do Bộ TNMT mời khảo sát tực tế tại FHS, công nghệ sản xuất và công nghệ xử lý chất thải đã được FHS đầu tư bài bản, quy mô, sử dụng các thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến trên Thế giới.

Đến nay, FHS đã khắc phục xong các lỗi vi phạm hành chính; riêng việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô (hiện FHS đang sử dụng phương pháp làm nguội ướt, không làm phát sinh nước thải ra môi trường), FHS đã hoàn thành thăm dò địa chất, đánh giá kỹ thuật và lựa chọn công nghệ làm nguội cốc khô (Coke Dry Quenching - CDQ) của Công ty Nippon Steel (Nhật Bản), dự kiến tháng 3/2019 sẽ hoàn thành hệ thống CDQ số 1 và tháng 6/2019 sẽ hoàn thành hệ thống CDQ số 2 theo cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Bộ TNMT cho biết, để kiểm soát chặt chẽ các thông số môi trường trong nước tuần hoàn đập cốc, trong giai đoạn chờ chuyển đổi sang hệ thống CDQ, FHS đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 02 Trạm xử lý nước tuần hoàn dập cốc, với công suất 12.000 m3/ngày/trạm, đảm bảo đạt QCVN trước khi tái sử dụng. Tổng Cục Môi trường đã yêu cầu FHS khẩn trương báo cáo Bộ phương án chi tiết lắp đặt bổ sung 02 hệ thống CDQ để xem xét, có ý kiến trước khi triển khai.

Bên cạnh đó, Bộ TNMT cho biết, để đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết và theo yêu cầu của Bộ TNMT, FHS đã phối hợp với các cơ quan khoa học kỹ thuật, các chuyên gia về môi trường trong nước và quốc tế thực hiện kế hoạch cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải, với tổng kinh phí là 343,921 triệu USD.

Hiện nay các hạng mục công trình xử lý chất thải bổ sung đã hoàn thành, được lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động liên tục, có camera theo dõi, giám sát và truyền trực tiếp số liệu về Sở TNMT Hà Tĩnh và Tổng Cục Môi trường để kiểm tra, giám sát.

FHS cũng đã hoàn thành hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học được xây dựng trên diện tích 10ha, đảm bảo ứng phó được các sự cố về nước thải có thể xảy ra ở 03 cáp độ: Ứng phó sự cố ngay trong các công đoạn của trạm xử lý nước thải; ứng phó sự cố đối với nước thải sau xử lý tại các trạm xử lý nước thải; ứng phó sự cố với hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học và tiếp tục xử lý nước đạt chất lượng tốt hơn đối với 02 dòng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn quy định.