Thủ tướng thị sát hệ thống xử lý nước thải tại Formosa Hà Tĩnh

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra hạng mục hồ sự cố và hồ chỉ thị sinh học của TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Theo báo cáo của FHS, các hạng mục này vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng với diện tích khoảng 10ha, được giám sát bằng 11 camera.  
Thủ tướng thị sát khu xử lý môi trường của Formosa. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng thị sát khu xử lý môi trường của Formosa. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại công ty FHS.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và một số bộ, ngành T.Ư, địa phương cùng dự.
Đoàn đã đến kiểm tra quá trình vận hành của lò cao và xưởng luyện thép. Lò cao số 1 được Formosa đưa vào vận hành vào 29/5 vừa qua, qua đó hoàn thành và đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất gang thép khép kín.
Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến cuối tháng 10/2016, các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải, quản lý chất thải rắn và quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục phục vụ Lò cao số 1 và các công trình phụ trợ (nhiệt điện, luyện cốc, thiêu kết, luyện cán thép…) của FHS đã hoàn thành, đáp ứng quy chuẩn Việt Nam.
Thủ tướng thị sát hệ thống xử lý nước thải tại Formosa Hà Tĩnh ảnh 1Nước thải sau khi xử lý có thể nuôi được cá. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo đánh giá của các tổ chức nước ngoài (Atkins của Anh và Veolia của Pháp) do Bộ Tài nguyên và Môi trường mời khảo sát thực tế tại FHS, công nghệ sản xuất và công nghệ xử lý chất thải đã được FHS đầu tư bài bản, quy mô, sử dụng các thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới.

Tính đến 20/7, Formosa cho ra 32 vạn tấn gang lỏng, 26 vạn tấn phôi thép, từ đó sản xuất ra 20 vạn tấn thép thương phẩm các loại, gồm: thép cuộn cán nóng, thép dây cuộn...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến kiểm tra thực tế quy mô, tình hình hoạt động của Cảng nước sâu Sơn Dương. Theo đánh giá tổng thể của Bộ TN&MT, đến nay Formosa đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm. Riêng hạng mục chuyển đổi từ dập cốc ướt sang dập cốc khô sẽ được hoàn thành vào năm giữa năm 2019.