Bộ Tài chính đề xuất gói hỗ trợ 24.000 tỉ đồng liên quan đến thuế, phí

VietTimes – Bộ Tài chính được Chính phủ giao nghiên cứu, đề xuất gói hỗ trợ Covid-19 mới liên quan tới thuế, phí, ước tính khoảng 24.000 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Quốc hội chiều 25/7 (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Quốc hội chiều 25/7 (Ảnh: VGP)

Tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 25/7, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan này đang hoàn thiện và sẽ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định về gói hỗ trợ Covid-19 mới liên quan tới thuế, phí, ước khoảng 24.000 tỉ đồng.

Gói hỗ trợ mới được đề xuất nghiên cứu trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do những biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với quy mô 26.000 tỉ đồng. Gói hỗ trợ này đang được các cấp, ngành gấp rút triển khai giải ngân.

Tháng 4/2021, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 52 về gia hạn thời hạn nộp thuế (thu nhập doanh nghiệp, VAT, thu nhập cá nhân), tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức gặp khó khăn vì Covid-19 đến hết năm 2021, ước tính khoảng 115.000 tỉ đồng.

Thời hạn nộp thuế cũng hai lần được cấp có thẩm quyền quyết định "nới", để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức khó khăn vì dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đang trình Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 hướng dẫn thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cho đến ngày 1/1/2022 mới thực hiện (trước đó là ngày 1/8/2021).

Ông Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ thực hiện chủ trương giảm 10% chi thường xuyên, giảm 50% chi hội họp, công tác phí, công tác nước ngoài… để có thêm nguồn lực chống dịch bệnh, phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, nâng cao hiệu quả đầu tư công, kể cả các dự án ODA, cắt giảm các dự án không hiệu quả, quản lý tốt thị trường chứng khoán bảo hiểm, tiền tệ.

Liên quan đến kinh phí mua vaccine phòng Covid-19, ông Phớc cho hay, hiện Chính phủ đã chi gần 8.200 tỉ đồng cho Bộ Y tế mua 2 loại vaccine, khoảng 91 triệu liều. Bộ Tài chính cũng đang trình Chính phủ chi thêm 12.280 tỉ đồng nữa để mua vaccine phòng Covid-19./.

Lưu tin
Tin nổi bật
Có thể bạn quan tâm
3 "cứu cánh" cho kinh tế toàn cầu 2023

3 "cứu cánh" cho kinh tế toàn cầu 2023 Analysis

VietTimes – Nếu suy thoái thực sự xảy ra trong năm 2023, nó sẽ là cuộc suy thoái được nhiều người dự báo trước nhiều nhất trong lịch sử. Nhưng đã có ai tự hỏi, điều gì sẽ giúp kinh tế toàn cầu thoát khỏi suy thoái?.
Bỏ tiền vào đâu năm Quý Mão 2023?

Bỏ tiền vào đâu năm Quý Mão 2023?

VietTimes – Trong một năm 2023 được dự báo sẽ còn nhiều biến động, việc phân bổ tài sản một cách linh hoạt, lựa chọn đúng thời điểm, được cho là sẽ mang yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư.