Bỏ rơi Qualcomm, Apple bắt tay với Intel thiết kế modem 5G cho iPhone

VietTimes -- Trong khi chip modem của Qualcomm được coi là vượt trội hơn so với của Intel thì đang có tin đồn rằng Apple sẽ “từ bỏ” Qualcomm vào năm 2018. Táo khuyết sẽ hợp tác với Intel để xây dựng chip modem riêng cho iPhone. Động thái này có thể là sự trả đũa của Apple đối với vụ kiện tụng pháp lý mà hãng này đang mắc phải với Qualcomm.
Ảnh minh hoạ (Phone Arena)
Ảnh minh hoạ (Phone Arena)

Nếu có một dấu hiệu nào cho thấy Apple vẫn không hài lòng với nhà sản xuất chip Qualcomm thì bài báo cáo mới được Apple công bố ngày hôm nay là một minh chứng cụ thể. Bài báo cáo nói rằng Apple đang làm việc rất chặt chẽ với Intel về việc thiết kế một chip modem 5G cho các mẫu iPhone tương lai. Apple và Qualcomm bị ràng buộc bởi một loạt các vụ kiện liên quan đến khoản lệ phí để sử dụng bằng sáng chế. Qualcomm đã tìm cách để cấm bán iPhone ở Trung Quốc.

Qualcomm là nhà cung cấp duy nhất chip modem cho Apple, từ iPhone 4s đến iPhone 6s. Năm ngoái, Qualcomm cung cấp thành phần chính cho phiên bản CDMA của Apple iPhone 7, trong khi Intel cũng cung cấp những thành phần tương tự cho các phiên bản GSM. Và trong khi chip modem của Qualcomm được coi là vượt trội hơn so với của Intel thì tháng trước, vẫn có tin đồn về việc Apple sẽ “từ bỏ” Qualcomm vào năm 2018. Báo cáo hôm nay nói rằng Intel và Apple sẽ bổ sung modem Intel mới vào hệ thống trên một con chip, bao gồm A-series CPU của Apple và các phụ kiện khác trên iPhone. Hệ thống chip này sẽ được xây dựng tại một nhà máy của Intel.

Chip modem XMM 8060 5G của Intel đã hoàn thành một cuộc gọi điện thoại qua mạng 5G trên tần số 28GHz. Intel đã giới thiệu chip modem 5G nguyên mẫu đầu tiên tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES tổ chức hồi đầu năm nay.