Bộ quần áo có thể giúp người mặc đánh lừa camera AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một công ty khởi nghiệp đã cho ra mắt dòng quần áo có thể khiến máy ảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bối rối và khiến chúng không thể nhận ra người mặc.
Bộ quần áo có thể giúp người mặc đánh lừa camera AI mà không cần che mặt (Ảnh: Peta Pixel)
Bộ quần áo có thể giúp người mặc đánh lừa camera AI mà không cần che mặt (Ảnh: Peta Pixel)

Một công ty khởi nghiệp đã cho ra mắt dòng quần áo có thể khiến máy ảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bối rối và khiến chúng không thể nhận ra người mặc.

Công ty khởi nghiệp Cap_able của Ý đang cung cấp bộ sưu tập quần áo dệt kim đầu tiên giúp bảo vệ người mặc khỏi phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong máy ảnh AI mà không cần phải che mặt.

Được gọi là Bộ sưu tập Manifesto, dòng quần áo này bao gồm áo hoodie, quần dài, áo phông và váy.

Bộ sưu tập Manifesto (Ảnh: Peta Pixel)

Bộ sưu tập Manifesto (Ảnh: Peta Pixel)

Mỗi trang phục trong bộ sưu tập đều sở hữu một mẫu hoa văn, được gọi là “miếng dán đối nghịch”, phát triển bởi các thuật toán AI nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong thời gian thực và bảo vệ quyền riêng tư của người mặc.

Camera sẽ không nhận dạng được người mặc, hoặc nó sẽ nghĩ rằng người mặc là một trong những động vật được lồng ghép vào các hoa văn trên trang phục bao gồm ngựa vằn, hươu cao cổ, hoặc một loại động vật nào đó.

Camera sẽ không nhận dạng được người mặc, hoặc nó sẽ nghĩ rằng người mặc là một trong những động vật được lồng ghép vào các hoa văn trên trang phục (Ảnh: Peta Pixel)

Camera sẽ không nhận dạng được người mặc, hoặc nó sẽ nghĩ rằng người mặc là một trong những động vật được lồng ghép vào các hoa văn trên trang phục (Ảnh: Peta Pixel)

Cho đến nay, các “miếng dán đối nghịch” chỉ mới được in trên quần áo. Phương pháp của Cap_able hiện đã được cấp bằng sáng chế, cho phép người mặc kết hợp thuật toán vào chất liệu vải của áo quần mà vẫn trông sành điệu.

Theo Cap_able, trang phục không chỉ là lá chắn chống lại camera AI mà còn là một tuyên ngôn nhằm kích thích cuộc tranh luận về tầm quan trọng của việc bảo vệ người dùng khỏi thực trạng sử dụng camera nhận dạng khuôn mặt không đúng cách.

Mục tiêu của Bộ sưu tập Tuyên ngôn nhằm nâng cao nhận thức về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu sinh trắc học (như hình ảnh khuôn mặt của một người) - một vấn đề thường ít được đề cập dù có ảnh hưởng đến phần lớn công dân trên khắp thế giới.

“Lựa chọn mặc gì hôm nay là hành động thuộc phạm trù giao tiếp đầu tiên chúng ta thực hiện mỗi ngày. Mỗi sự lựa chọn đều có thể là phương tiện chuyển tải những giá trị của chúng ta”, CEO Rachele Didero nói.

“Trong một thế giới mà các dữ liệu lên ngôi như một loại nhiên liệu mới mẻ, Cap_able tập trung giải quyết vấn đề quyền riêng tư, khởi đầu cuộc tranh luận về tầm quan trọng của việc bảo vệ người dùng chống lại vấn đề lạm dụng camera nhận diện sinh trắc học: một vấn đề ngày càng trở nên phổ biến, hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta, có liên quan trực tiếp đến công dân khắp nơi trên thế giới; nếu bị bỏ quên, vấn đề này có thể làm tê liệt các quyền cơ bản của con người bao gồm quyền tự do đi lại trong không gian công cộng”, bà Rachele nói.

Mức giá khởi điểm cho những bộ quần áo trên rơi vào khoảng 246 USD, hiện sản phẩm đã có sẵn để mua cũng như đặt hàng trước trên cửa hàng trực tuyến của Cap_able.

Theo PetaPixel