BlackBerry bắt tay Ford phát triển phần mềm

BlackBerry vừa ký một thỏa thuận với Ford để cung cấp phần mềm cho các phương tiện của hãng xe Mỹ.
BlackBerry bắt tay Ford phát triển phần mềm
BlackBerry bắt tay Ford phát triển phần mềm

Động thái diễn ra giữa bối cảnh hãng công nghệ đang tìm kiếm những cơ hội mới sau khi tuyên bố từ bỏ sản xuất thiết bị cầm tay. Theo đó, BlackBerry sẽ dành riêng một đội ngũ để làm việc với Ford nhằm mở rộng công nghệ bảo mật Certicom cũng như hệ điều hành QNX Neutrino.

John Chen, Giám đốc điều hành BlackBerry, cho biết: “Trí thông minh sẽ là tương lai của xe hơi và tôi tin rằng chuyên môn của BlackBerry trong lĩnh vực phần mềm bảo mật sẽ giúp chúng tôi giành ưu thế”.

Hãng công nghệ có trụ sở tại Canada từng là một “gã khổng lồ” của ngành công nghiệp điện thoại di động nhưng không theo kịp các đối thủ lớn như Apple và Samsung. Trong những năm trở lại đây, nhà sản xuất đã phải tính đến chuyện chuyển trọng tâm từ sản xuất phần cứng sang phần mềm, đồng thời tìm kiếm cơ hội ở những mảng tiềm năng hơn như ôtô.

Trong khi đó, hãng xe Ford cũng vừa vạch ra kế hoạch cho các hoạt động kinh doanh xe hơi, bao gồm dự định sản xuất một “đội ngũ” xe tự lái cho dịch vụ đi chung xe như Uber vào năm 2021. Công ty xác nhận sẽ tăng gấp 3 số lượng xe tự lái được đưa vào thử nghiệm trong năm nay.

Hai bên đều không tiết lộ có làm việc chung ở mảng xe tự lái hay không. Mặc dù vậy, theo CNBC, BlackBerry kỳ vọng thỏa thuận sẽ đưa hãng vào vị trí trung tâm trong các kế hoạch của Ford, đồng thời mở cửa cho cơ hội hợp tác với những nhà sản xuất khác trong tương lai.

Thời gian qua, không ít hãng xe lớn trong ngành công nghiệp ôtô đều đang “chạy đua” để đưa xe tự lái đến tay người tiêu dùng trong bối cảnh môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt trước sự “lấn sân”của các hãng công nghệ như Apple, Google. Tại Triển lãm ôtô Paris 2016 diễn ra gần đây, các nhà sản xuất cho thấy họ sẵn sàng “đáp trả” bằng cách hợp tác với các công ty khác nếu cần thiết.

Theo Tạp chí Ôtô XeMáy Việt Nam