Bitcoin giảm 25% giá trị, các đồng tiền ảo khác bị bán tháo

VietTimes – Sau khi tăng như tên lửa từ 1.000 USD đến 20.000 USD trong năm 2017, đến đầu năm nay giá trị Bitcoin đang giảm như xe mất phanh. Các đồng tiền ảo khác cũng không khá khẩm hơn.
Bitcoin đang giảm dần sức nóng (ảnh: Forbes)
Bitcoin đang giảm dần sức nóng (ảnh: Forbes)
-  10 đồng tiền mã hóa trên thị trường đã giảm giá mạnh vào ngày hôm qua (16/1)
-  Sự sụt giảm khối lượng giao dịch tại Nhật Bản và Hàn Quốc có thể là nguyên nhân của tình trạng này.
-  Tiền ảo nói chung đã có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2017, nhưng giá trị của chúng đang biến động theo chiều hướng đi xuống từ đầu năm 2018.

10 đồng tiền mã hóa phổ biến nhất trên thị trường đều bị suy giảm giá trị vào ngày hôm qua (16/1), với mức suy giảm hai con số.

Bitcoin giảm 25%, lần lượt tụt từ 13.000 USD xuống 12.000 USD rồi 11.000 USD và vẫn đang tiếp tục giảm. Sự sụt giảm này dường như khiến cho các nhà đầu tư tiền ảo khác cảm thấy hoang mang. Các đồng tiền khác cũng được bán ra. Đồng Ethereum giảm 31% xuống còn 871 USD.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích của Forex.com, đã miêu tả vụ bán tháo này là một cuộc “tắm máu tiền mã hóa”. Tuy nhiên, ông Faward cũng nhận định rằng: “Còn quá sớm để kết luận đây là sự khởi đầu cho tiến trình tan rã của tiền mã hóa”.

Việc chính phủ Hàn Quốc ban hành các quy định chặt chẽ đối với tiền ảo đã khiến tâm lý của các nhà đầu tư không còn hưng phấn. Mati Greenspan, nhà phân tích của sàn giao dịch eToro cho biết khối lượng giao dịch giảm từ Nhật Bản và Hàn Quốc dường như là nguyên nhân cho đà suy giảm mạnh mẽ của thị trường hôm 16/1.

Giá trị tiền ảo ở những thị trường này thường bao gồm mức phí cao, đã đẩy giá trung bình trên toàn cầu. Ở thị trường châu Á, thương gia đồng thời cũng là người mua, có nghĩa là hoạt động đầu cơ sẽ tạo ra sự mất cân bằng giữa bên mua và bên bán.

Mức giảm của cả hai thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc hôm 16/1 là 30%.

Giá Bitcoin ngày tính đến 15h ngày 17/1

Neil Wilson, nhà phân tích cấp cao tại ETX Capital, nhận định: “Sớm hay muộn, Bitcoin cũng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng liên quan đến chính sách pháp luật. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Bitcoin sẽ không thể phát triển mạnh mẽ như thời gian trước đây khi chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch cấm kinh doanh tiền ảo và Trung Quốc đang đóng cửa các “mỏ cày”. Sẽ có nhiều quy định chặt chẽ hơn ngăn cản sự phát triển tự do của tiền mã hóa”.

Có một động thái đáng chú ý trên thị trường tiền ảo là deVere Group, một tổ chức tư vấn tài chính độc lập, đã công bố kế hoạch tung ra một ứng dụng quản lý giao dịch tiền ảo riêng. Ví deVere Crypto sẽ cho phép mọi người lưu trữ, truyền tải và trao đổi 5 loại tiền mã hóa phổ biến, bao gồm Bitcoin và Ethereum.

Ông Nigel Green, CEO và là sáng lập deVere Group cho biết: “deVere Crypto được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc lưu trữ và giao dịch tiền mã hóa. Nó đáp ứng các nhu cầu hiển nhiên của nhà đầu tư”.

Thời điểm bài viết này lên trang, giá của Bitcoin đang được giao dịch ở mức 10.740 USD/bitcoin