Bình Thuận: Thêm 1 nhà máy điện gió đi vào hoạt động

Sau nhà máy Tuy Phong và Phú Quý, Nhà máy điện gió Phú Lạc, nhà máy điện gió thứ 3 tại tỉnh Bình Thuận bắt đầu được đưa vào hoạt động từ 25/11.
Các turbine của Nhà máy điện gió Phú Lạc
Các turbine của Nhà máy điện gió Phú Lạc

Nhà máy điện gió Phú Lạc (đặt tại huyện Tuy Phong), do Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) với sự bảo trợ của Chính phủ hai nước. Toàn bộ thiết bị của Nhà máy được nhập của hãng Vestas (Đan Mạch) và HBB (Thụy Điển); Công ty Fichtner (Đức) hỗ trợ kỹ thuật. 

Nhà máy điện gió Phú Lạc (giai đoạn 1) khởi công ngày 27/7/2015, hoàn thành ngày 19/9/2016, gồm 12 turbine (mỗi turbine công suất 2 MW) với 12 trụ điện gió. Turbine phát điện được đặt trên trụ cao 90 m, đường kính trụ 4 m, bên trong có cầu thang tự động lên xuống để bảo trì.

Dự kiến, Nhà máy sẽ cung cấp trên 59 triệu kWh/năm, được đấu nối vào đường dây 110 kV Phan Rí-Ninh Phước.

Trạm biến áp 22/110 kV của Nhà máy Phú Lạc.

Trạm biến áp 22/110 kV của Nhà máy Phú Lạc.

Việc hoàn thành giai đoạn 1 dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc tại Bình Thuận được coi là một bước tiến trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng gia tăng hằng năm bằng nguồn năng lượng xanh của nước ta và cũng là một trong những trọng tâm trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Đức.

Thời gian tới, Công ty CP Phong điện Thuận Bình sẽ tiếp tục triển khai dự án điện gió và điện mặt trời Phú Lạc - giai đoạn 2  với công suất 126 MW cùng với một số dự án điện gió kết hợp điện mặt trời khác như: Dự án Lợi Hải (120 MW), Vĩnh Hảo (60 MW), Ea H’Leo (350 MW) và dự án Kông Chro (400 MW).