Bình Thuận: Tân Quang Cường bị đình chỉ khai thác titan trong 3 tháng

Chiều nay 21-6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đình chỉnh hoạt động khai thác titan của công ty Tân Quang Cường (tỉnh Bình Thuận), sau khi hồ chứa chất thải của công ty này bị vỡ vào 16-6 gây ảnh hưởng môi trường
Cơ quan chức năng đang kiểm tra sự cố vỡ hồ chứa bùn thải của công ty Tân Quang Cường.
Cơ quan chức năng đang kiểm tra sự cố vỡ hồ chứa bùn thải của công ty Tân Quang Cường.

1 Công văn do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc ký (số 2434/BTNMT-ĐCKS), gửi Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường thông báo đình chỉ hoạt động khai thác quặng titan - zircon tại khu vực Nam Suối Nhum tỉnh Bình Thuận.

Công văn trên được ban hành sau khi các đơn vị trực thuộc của Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và báo cáo kết quả kiểm tra tình hình khắc phục sự cố vỡ bờ moong khai thác của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường tại mỏ Nam Suối Nhum thuộc xã Thuận Quý và xã Tân Thành (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).

Văn bản cũng yêu cầu công ty tiếp tục tạm dừng và chấp hành việc đình chỉ toàn bộ hoạt động khai thác quặng titan tại mỏ Nam Suối Nhum trong thời gian 3 tháng kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó yêu cầu công ty hoàn thành các thủ tục còn thiếu (về đất đai, nước và xả thải vào nguồn nước) trước khi triển khai hoạt động xây dựng cơ bản mỏ (đã nêu trong biên bản kiểm tra ngày 18-6 của đoàn kiểm tra do Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chủ trì).

Đồng thời, Tân Quang Cường cũng phải tiếp tục xử lý dứt điểm và khắc phục hậu quả, trong đó có việc đền bù thỏa đáng cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố vỡ bờ moong khai thác gây ra; xử lý moong khai thác, các khu vực bị ảnh hưởng về trạng thái an toàn, đáp ứng các yêu cầu về môi trường theo quy định.

Trong công văn trên cũng nêu rõ, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ký thông báo, nếu công ty không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nội dung yêu cầu trên, Bộ sẽ thu hồi giấy phép khai thác. Bộ cũng yêu cầu công ty phải gửi báo cáo kết quả thực hiện công văn này về Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trước ngày 10-9-2016.

Được biết, ngoài công văn nêu trên, trong ngày 21-6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản (số 2433/BTNMT-ĐCKS) gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến sự cố vỡ moong khai thác và hiện trạng hoạt động khai thác quặng titan - zircon của Công ty TNHH thương mại Tân Quang Cường.

Bộ đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo việc ban hành các quyết định xử phạt theo thẩm quyền, đồng thời áp dụng hình thức phạt bổ sung “đình chỉ hoạt động khai thác (gây ô nhiễm môi trường)” quy định tại điểm b khoản 3 Điều 36 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục sự cố và những tồn tại, vi phạm của công ty Tân Quang Cường…

Theo Thesaigontime