Biển Đông: Trung Quốc, Nga “diễu võ” quy mô lớn chưa từng thấy từ hôm nay

Bản tin của quân đội Trung Quốc gọi đây là cuộc thao diễn quân sự với qui mô lớn chưa từng thấy. Binh sĩ hai nước cùng thực tập «phóng tên lửa đạn đạo, bảo vệ đảo, tác chiến trên bộ». Địa điểm của cuộc tập trận được nói là phía bắc đảo Hải Nam.
Hải quân Trung Quốc và Nga sẽ lần đầu tiên tập trận chung trên Biển Đông
Hải quân Trung Quốc và Nga sẽ lần đầu tiên tập trận chung trên Biển Đông

Ngày 11/9, hải quân Trung Quốc thông báo cuộc tập trận chung Nga-Trung bắt đầu vào ngày 12/9 và kéo dài trong 8 ngày tại Biển Đông. Đây là động thái gây căng thẳng mới nhất từ phía Trung Quốc trong bối cảnh phức tạp ở Biển Đông.

Cuộc tập trận được đặt tên «Joint Sea 2016» với một số tàu thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga được thông báo diễn ra ở Biển Đông. Theo tờ báo dân tộc chủ nghĩa Hoàn Cầu thì địa điểm tổ chức tập trận ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, tức là ở phía đông bắc đảo Hải Nam, huy động cả tàu ngầm, trực thăng và máy bay.

Trong chương trình dự kiến, ngoài tập dợt phòng thủ trên biển, tấn công diệt tàu ngầm còn có thực tập «chiếm đảo» và phối hợp tác chiến trên bộ.

Bản tin của quân đội Trung Quốc gọi đây là cuộc thao diễn quân sự với qui mô lớn chưa từng thấy. Binh sĩ hai nước cùng thực tập «phóng tên lửa đạn đạo, bảo vệ đảo, tác chiến trên bộ».

Nếu thông tin của Hoàn Cầu về địa điểm tập trận là chính xác thì có thể nói là Nga và Trung Quốc đã không kéo lực lượng xuống các khu vực Biển Đông có tranh chấp với một số nước Đông Nam Á.

Theo Reuters, cuộc tập trận rầm rộ lần này được tổ chức trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng cao độ nhất là từ khi Toà Trọng tài La Haye ra phán quyết công nhận Philippines có lý và phủ nhận các đòi hỏi chủ quyền ngang ngược, phi lý của Trung Quốc.

Cuộc tập trận chung Nga -Trung «Joint Sea» lần đầu diễn ra vào năm 2012 tại biển Hoàng Hải ngoài khơi Thanh Đảo. Năm sau, gần Vladivostok, trong biển Nhật Bản. Năm 2014 tổ chức tại Biển Hoa Đông và đến năm 2015 chia làm hai đợt, đợt một trong Địa Trung Hải và đợt hai trong vịnh Peter Đại đế, thuộc biển Nhật Bản.