Biển Đông: Trung Quốc có thể học chiến thuật ”nhóm tác chiến tàu sân bay nhỏ” từ Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong lúc hải quân hai nước đang đối đầu ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, quân đội Trung Quốc (PLA) có thể quan sát và học hỏi từ hải quân Mỹ trong tác chiến chiến thuật, theo giới phân tích quốc phòng.
Nhóm sẵn sàng lưỡng cư Mỹ USS Makin Island đã được triển khai tới Biển Đông hồi tuần trước để tham gia tập trận (Ảnh: US Navy)
Nhóm sẵn sàng lưỡng cư Mỹ USS Makin Island đã được triển khai tới Biển Đông hồi tuần trước để tham gia tập trận (Ảnh: US Navy)

Giới chuyên gia quốc phòng nhận định rằng, các tàu tấn công lưỡng cư Type 075 của Trung Quốc có thể đã quan sát kỹ quá trình Mỹ triển khai nhóm sẵn sàng lưỡng cư (ARG) – thường bao gồm một nhóm tác chiến lưỡng cư và lực lượng đổ bộ - ở Biển Đông, dẫn đầu bởi tàu đổ bộ có ụ đáp trực thăng (LHD) USS Makin Island và gia nhập cùng nhóm tác chiến tàu sân bay US Theodore Roosevelt trong hôm 9/4 để huấn luyện.

USS Makin Island là tàu tấn công lưỡng cư lớp Wasp, trọng tải 40.000 tấn, có khả năng chở theo các chiến đấu cơ F-35B Lightning II. Con tàu này cùng với 2 tàu vận tải lưỡng cư có ụ đáp (LPD) lớp San Antonio – USS Somerset và USS San Diego – cùng với một số đơn vị tàu tấn công và trực thăng đã hình thành nên nhóm ARG Makin Island.

“Trọng tải và chức năng của LHD lớp Wasp cũng tương tự như LHD Type 075 của Trung Quốc, trong khi tàu vận tải lớp San Antonio cũng tương tự như Type 071 của Trung Quốc” – chuyên gia quân sự Song Zhongping của Hong Kong nhận định.

Chuyên gia hải quân Trung Quốc Li Jie nói rằng PLA sẽ học hỏi kinh nghiệm của phía Mỹ trong việc biến LHD và LPD thành các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm cỡ nhỏ, một biện pháp hiệu quả mà tiết kiệm chi phí.

“Mỹ đã nghiên cứu cách vận hành ARG của họ theo cách hiệu quả và khả thi hơn” – ông Li nói – “Đối với Trung Quốc, nhiệm vụ chính của mẫu Type 075 và Type 071 sẽ là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như các lợi ích ở nước ngoài. Có nghĩa rằng sự kết hợp ARG là lựa chọn tốt hơn nếu so với các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm”.

Chuyên gia quân sự tại Macau, ông Antony Wong Tong, nói rằng việc triển khai cả LHD và LPD đã cho thấy khả năng tác chiến và hành động chiến lược của Hải quân Mỹ trên các vùng biển lớn.

“Sự kết hợp giữa LHD và LPD đã tạo thành một nhóm tác chiến viễn chinh, điều đáng để cho PLA phải học hỏi nếu như họ muốn triển khai tốt hơn các chiến hạm lưỡng cư Type 075 và Type 071 của mình” – ông Wong nói.

Bắc Kinh có kế hoạch sở hữu ít nhất 6 nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm vào năm 2035, nhưng đến nay mới chỉ có 2 nhóm. Nhóm thứ ba dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã triển khai 3 LHD Type 075, mỗi tàu có thể chở tới 30 trực thăng tấn công và xe thiết giáp, và 8 LPD Type 071 có kích thước nhỏ hơn với trọng tải 25.000 tấn. Type 075 hiện là tàu tấn công lưỡng cư lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau các tàu lớp Wasp và America của Mỹ. Nó lớn hơn tàu lớp Izumo của Nhật Bản và lớp Mistral của Pháp.

Tuy nhiên, ông Song nói rằng ngoài các tàu lưỡng cư, thứ vũ khí mạnh mẽ nhất của ARG Makin Island chính là đội chiến đấu cơ F-35B và đội trực thăng đa nhiệm phù hợp với nhiều nhiệm vụ tác chiến trên biển.

“Vấn đề thách thức nhất đối với PLA chính là thiếu các máy bay thế hệ mới trên tàu sân bay, như mẫy F-35B Lightning II” – ông Song nói – “F-35B giúp Lục quân Mỹ có ưu thế trên không trong các chiến dịch ARG, tạo cho nó chức năng giống như các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm cỡ nhỏ…điều này đồng nghĩa với việc Hải quân Mỹ sở hữu gần 20 nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm trên toàn thế giới”.

Để giải quyết vấn đề này, ông Song cho rằng PLA cần nâng cấp tàu Type 075 để có thể chở theo các chiến đấu cơ J-15.

Hải quân Mỹ được cho là đã thử nghiệm ý tưởng các tàu sân bay cỡ nhỏ hơn, giảm phạm vi hoạt động, tốc độ cũng như khả năng so với các siêu hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử có giá lên tới 13 tỉ USD; theo tạp chí Forbes.

Và việc triển khai ARG có thể được xem như hoạt động của Mỹ nhằm thử nghiệm nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm cỡ nhỏ, điều mà Trung Quốc có thể học hỏi, theo ông Song.