Biển Đông: Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson bắt đầu tuần tra

VietTimes -- Cụm tác chiến tàu sân bay 1 (CSG 1) của hải quân Mỹ bắt đầu các chiến dịch tuần tra theo kế hoạch ở Biển Đông từ ngày 18/2. CSG 1 gồm tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson, tàu khu trục tên lửa USS Wayne E. Meyer và phi cơ thuộc Không đoàn tàu sân bay 2 (CVW 2), trang navy.mil cho biết.

Hàng không mẫu hạm Carl Vinson của hải quân Mỹ

Hàng không mẫu hạm Carl Vinson của hải quân Mỹ

Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ đến Biển Đông sau khi tham gia huấn luyện ở ngoài khơi Hawaii, Guam và biển Philippines. Thông tin về chiến dịch tuần tra thực thi tự do hàng hải đã được trang Navy Times tiết lộ trước đó. Quan chức hải quân Mỹ giấu tên cho biết sẽ điều chiến hạm áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

"Hoàn thành huấn luyện giúp nhóm đoàn kết hơn, nâng cao hiệu quả hoạt động và sẵn sàng tác chiến", Chuẩn đô đốc James Kilby, chỉ huy CSG 1, nói. "Chúng tôi muốn thể hiện những năng lực đó khi xây dựng các mối quan hệ với đồng minh, đối tác và bạn bè ở khu vực Ấn Độ - châu Á - Thái Bình Dương".

Cụm tác chiến tàu sân bay này sẽ nằm dưới sự chỉ huy và kiểm soát của Hạm đội 3.Lần gần nhất USS Carl Vinson được điều động đến Tây Thái Bình Dương là năm 2015. Tàu sân bay này khi đó tham gia tập trận song phương với hải quân và không quân Malaysia tại một khu vực trên Biển Đông.

Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về các hoạt động ở Biển Đông và Tân Hoa Xã ngày 18/2 cho biết Bắc Kinh đã điều một cụm chiến hạm tập trận suốt một tuần trên vùng biển này.