Biển Đông: Phi đội chiến đấu Mỹ bay sát đảo Trung Quốc chiếm giữ

VietTimes -- Một phi đội gồm 6 máy bay quân sự của Mỹ sau khi tham gia tập trận chung với Philippines đã tiến hành các phi vụ đầu tiên gần một đảo của Philippines nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ, ở vùng Biển Đông, Japan Times cho biết.

Chiến đấu cơ A-10C Thunderbolt của quân đội Mỹ

Chiến đấu cơ A-10C Thunderbolt của quân đội Mỹ

Theo tờ The Japan Times, ngày 22/4, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ra thông cáo cho biết là 4 chiếc A-10C Thunderbolt và 2 chiếc HH-60G Pave Hawk đã cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Luzon hôm thứ ba 19/4, bay ngang qua không phận quốc tế, đến gần bãi cạn Scarborough. Sáu chiếc máy bay Mỹ nói trên đã ở lại Philippines sau khi tham gia tập trận chung giữa hai nước trong tháng này.

Bãi cạn Scarborough nằm sâu trong vùng đặc quyền của Philippines, nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ cách đây hơn 4 năm. Từ đó đến nay Bắc Kinh đã gia tăng sự hiện diện trên bãi cạn này.

Theo The Japan Times, các quan chức tại Manila sợ rằng Trung Quốc có thể đang biến bãi cạn Scarborough thành một đảo nhân tạo khác. Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, việc triển khai tên lửa trên bãi cạn này sẽ đe dọa không chỉ quân đội Philippines, mà cả lực lượng Mỹ đóng tại nước này.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter trên trực thăng khi thăm tàu sân bay trên Biển Đông mới đâyBộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter trên trực thăng khi thăm tàu sân bay trên Biển Đông mới đây

Đáp trả những hành động hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông, Washington cũng đã gia tăng các chiến dịch gọi là bảo đảm «tự do hàng hải» ở vùng này, với hai chuyến tuần tra vào tháng 10/2015 và tháng 1/2015, đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng. Theo tin báo chí Mỹ, quân đội Mỹ có thể sẽ mở một chiến dịch tương tự trong tháng này.

Chuyến bay của các phi cơ quân sự Mỹ đến gần bãi cạn Scarborough diễn ra vào lúc Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hagua (Hà Lan) theo dự kiến vào tháng tới sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên vấn đề chủ quyền Biển Đông. Một phán quyết có lợi cho Manila sẽ khiến căng thẳng ở vùng biển này gia tăng.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm