Biển Đông “nổi sóng”, ngư dân Philippines thành nạn nhân của Trung Quốc

Căng thẳng Biển Đông giữa các nước trong khu vực vẫn chưa có giải pháp. Tòa án Trọng tài Quốc tế sẽ có phán quyết trong năm tới.
Tàu Tuần duyên Trung Quốc đang tìm cách cắt đường tàu tiếp tế Philippines. Ảnh của phóng viên Reuters trên tàu Philippines.
Tàu Tuần duyên Trung Quốc đang tìm cách cắt đường tàu tiếp tế Philippines. Ảnh của phóng viên Reuters trên tàu Philippines.

Căng thẳng Biển Đông giữa các nước trong khu vực vẫn chưa có giải pháp. Tòa án Trọng tài Quốc tế sẽ có phán quyết trong năm tới, trong khi Trung Quốc – quốc gia gây căng thẳng chính từ chối tham gia điều trần, RFI đưa tin.

Trong bối cảnh đó, ngư dân Philippines là những người đứng mũi chịu sào, trở thành mục tiêu tấn công của hải cảnh Trung Quốc. Nhiều ngư trường Philippines tạm ngưng hoạt động.

Theo tường thuật của RFI, cảng Masinloc là một trong những cảng cá nhỏ bé nằm rải rác trên khắp lãnh thổ Philippines. Điều khác biệt là tất cả các thuyền đánh cá ở đây đều ngưng hoạt động.

Theo một viên cảnh sát tuần duyên, vào tháng trước, ít nhất có 80 ngư dân Philippines đã bị tấn công bằng vòi rồng gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, mà người dân ở đây gọi là Bajo de Masinloc cách bờ biển Philippines 200 km.

Nằm ngay trong vùng Philippines công nhận là đặc quyền kinh tế của mình, đảo san hô này đang bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền, trong khi đảo này nằm cách bờ biển của Trung Quốc đến hơn 800 km.

Một kiểu gậm nhấm lãnh thổ làm cho thế giới phải lo ngại, theo như cáo buộc gần đây của Tổng thống Begnino Aquino. Trong khi đó, các ngư trường tại Masinloc lo ngại họ là mục tiêu của Trung Quốc. Một ngư dân cho hay đã không ra khơi ngay từ đầu xung đột cách đây ba năm, vì quá nhiều rủi ro. Do những căng thẳng ngoại giao, rất nhiều ngư phủ bị thất nghiệp.

Trong số các quốc gia có dính líu đến tranh chấp lãnh thổ, duy chỉ có Philippines đã đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Quốc tế. Một quyết định sẽ được đưa ra trong năm tới, nhưng Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện. Các ngư dân ở đây hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn.

Theo: BizLive