Biển Đông: Mỹ kêu gọi hòa bình sau “phát pháo” của Rex Tillerson

Chính quyền của tổng thống Mỹ mãn nhiệm Barack Obama kêu gọi một giải pháp ngoại giao và hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, sau khi ngoại trưởng được chỉ định Rex Tillerson yêu cầu cấm Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở vùng biển này.

Ông Rex Tillerson tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc

Ông Rex Tillerson tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc

Trong cuộc họp báo ngày 13/1, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: «Chính sách mà chính quyền ông Obama đã thi hành cho tới nay là không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Điều mà chúng tôi vẫn đề nghị đó là các bên nên giải quyết tranh chấp bằng thương lượng và ngoại giao hơn là bằng vũ lực, hù dọa hoặc ép buộc». 

Phát ngôn viên Nhà Trắng đã tuyên bố như trên khi trả lời một câu hỏi về việc báo chí Trung Quốc lớn tiếng cảnh cáo là sẽ nổ ra chiến tranh với Mỹ, nếu Trung Quốc bị ngăn cản tiếp cận các đảo nhân tạo do nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông, như tuyên bố của ngoại trưởng được chỉ định Rex Tillerson trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 11/1 vừa qua.

Trong buổi điều trần nói trên, ông Tillerson, nguyên là lãnh đạo tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, đã tuyên bố rằng việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông là “phi pháp” và ám chỉ việc Mỹ cần ngăn chặn việc này.

Trong một cuộc họp báo khác, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cũng đã kêu gọi tìm một giải pháp cho các tranh chấp ở Biển Đông. Ông Cook nhắc lại phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về vụ kiện Biển Đông, đưa ra vào đầu tháng 7/2016 và đề nghị các bên tranh chấp nên tuân thủ phán quyết đó.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc kêu gọi các bên tranh chấp phải cố hết sức làm giảm căng thẳng, đặc biệt là ngừng việc quân sự hóa các đảo tranh chấp.