Donald Trump: Tổng thống Mỹ “chẳng giống ai”

Donald Trump đã cho thấy là ông không coi các tập quán trong chính giới Mỹ vào đâu, từ ngôn từ, hành động, cho đến việc tuân thủ những «cấm kỵ». Ông Trump vẫn tiếp tục làm điều có thể gọi là một cuộc «cách mạng tập quán» trong chính trường Mỹ, phá vỡ mọi thông lệ mà những người tiền nhiệm luôn tôn trọng, AFP đánh giá.
Ông Donald Trump
Ông Donald Trump

Hãng tin Pháp AFP vừa điểm qua một số động thái phá cách của ông Donald Trump trong tư cách tổng thống đắc cử để dự báo một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ rất mới lạ.

Vòng quanh nước Mỹ mừng thắng lợi

Động thái đầu tiên của tổng thống vừa đắc cử là tổ chức chuyến đi chào mừng thắng lợi  vòng quanh nước Mỹ. Đây là một điều chưa từng thấy.

Peter Kastor, giáo sư bộ môn lịch sử tại Đại học Washington St Louis, ghi nhận: «Tất cả các tổng thống Mỹ cho đến nay đều xem việc tiến về Washington như là một thời khắc mang tính biểu tượng, nhưng Donald Trump thì không làm như bất kỳ người tiền nhiệm nào».

Ông Donald Trump đã đi một vòng nước Mỹ để cảm ơn những người ủng hộ ông với những cuộc mít tinh không khác gì lúc vận động tranh cử, với cả nón mũ và các tấm biển ủng hộ Trump. Giáo sư Kastor cho rằng động thái đó của ông Trump tuy rất khác thường, nhưng lại rất phù hợp với phong cách vận động của ông Trump.

Ông Trump đi vòng quanh nước Mỹ tri ân người ủng hộ thay vì tiến về Washington
Ông Trump đi vòng quanh nước Mỹ tri ân người ủng hộ thay vì tiến về Washington

Ngày 16/12, tại Mobile (bang Alabama ở miền nam nước Mỹ), chặng cuối cùng trong vòng cảm tạ, ông Trump đã phát biểu với đám đông: «Họ nói rằng với tư cách là tổng thống, tôi không nên tổ chức mít tinh, nhưng tôi nghĩ ngược lại là cần phải làm». Và ông nói thêm với một nụ cười tươi, trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt của cử tọa: «Chúng ta hoàn toàn làm khác họ!»

Không họp báo

Điểm khác lạ thứ hai là tổng thống tân cử Donald Trump không hề tổ chức họp báo. Cách đây 8 năm, khi tổng thống Obama mới đắc cử, ông đã tổ chức không dưới 11 cuộc họp báo.

Còn ông Donald Trump, cho đến giờ vẫn chưa thấy một cuộc họp báo nào, mà chỉ có vài cuộc phỏng vấn, trong đó ba cuộc phỏng vấn dài dành cho hai hãng truyền thông CBS và Fox News và nhật báo New York Times.

Các tổng thống Clinton, Bush, Obama đều giới thiệu từng người trong ê kíp chính phủ mà mình thành lập với báo chí. Trong khi ông Trump lại chỉ công bố những thông báo, hay đưa ra những thông tin ngắn trên mạng Twitter vào lúc sáng sớm hay vào buổi tối rất khuya.

Thậm chí, theo giới báo chí ở Nhà Trắng, ê kíp của tân tổng thống Trump còn nghĩ đến việc bãi bỏ truyền thống tiếp xúc với báo chí hàng ngày của người phát ngôn ngành hành pháp Mỹ.

Chọn nội các như chọn diễn viên

Điểm mới lạ thứ ba là ông Donald Trump đã dàn dựng việc tuyển chọn thành viên chính phủ thành một sự kiện chẳng khác gì một cuộc tuyển chọn diễn viên.

Việc chọn 15 thành viên nội các dự kiến diễn ra hầu như trước dân chúng: Các ứng viên đi đến chỗ hẹn như thể họ đến tham gia những buổi diễn thử trong các cuộc tuyển chọn diễn viên. Nơi hẹn là Trump Tower hay tại một trong những cơ sở của nhà tỷ phú ở New Jersey hoặc Florida.

Mitt Romney, cựu ứng viên đối thủ của ông Trump đã phải đi thử vận mệnh vào chiếc ghế ngoại trưởng đến hai lần, nhưng rốt cuộc đã không được chọn và phải nhường chỗ cho chủ tịch ExxonMobil, Rex Tillerson… mà ông Donald Trump chỉ gặp lần đầu tiên vào ngày 6/12.

Nhiều tỷ phú, lắm tướng lĩnh, không xem trọng chuyên nghiệp

Một kiểu phá lệ khác của tổng thống đắc cử Donald Trump là ông không ưu tiên chọn cộng sự viên trong giới chính khách được xem là “chuyên nghiêp”

Thông thường, các thống đốc, thượng nghị sĩ, những người lão luyện với chính trường, quen thuộc với việc điều hành công việc nhà nước, là thành phần trọng yếu trong các ê kíp chính phủ. Nhưng năm nay thì không.

Ông Donald Trump như đã áp dụng cách riêng của mình và đã chọn những người giống ông: Ưu tiên cho giới đại doanh nhân và các nhà đầu tư lớn.

Nếu trong ê kíp của ông Obama có một giải Nobel vật lý, thì trong nội các Donald Trump có nhiều nhà tỷ phú... và đến 3 vị tướng hồi hưu.

Tướng hồi hưu James Mattis được chọn làm bộ trưởng quốc phòng
Tướng hồi hưu James Mattis được chọn làm bộ trưởng quốc phòng

Vấn đề bình đẳng nam nữ rất được ông Obama quan tâm. Cho dù chỉ có 6 phụ nữ trên tổng số 22 thành viên ê kíp của Obama, nhưng họ đều ở vị trí đáng kể, nhân vật số hai của chính quyền từng là bà Hillary Clinton.

Còn Donald Trump cho đến nay đã chọn được 4 phụ nữ vào chức bộ trưởng, nhưng chỉ là các bộ thứ yếu. Trong nội các dự kiến của ông Trump, 11 vị trí đầu trong thứ tự kế nhiệm tổng thống toàn là đàn ông da trắng. Nội các dự kiến trên chỉ có một người da đen và hoàn toàn không có người châu Mỹ La tinh nào.

Đệ nhất phu nhân không vào Nhà Trắng

Bà Melania Trump và đứa con trai 10 tuổi sẽ không chuyển đến ở Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới, mà tiếp tục ở lại New York. Theo giáo sư Kastor, đây là một điều chưa từng xảy ra đối với một gia đình tổng thống Mỹ.

Chuyên gia này ghi nhận: «Tiến trình chuyển giao quyền hành tổng thống ở Mỹ thường là một thời khắc quan trong của quốc gia, và thường khi là câu chuyện của một gia đình chuyển đến Washington… Từ một thế hệ nay, người ta thường cho thấy cảnh những gia đình Mỹ trung lưu dời đến nhà mới, người ta thường nói về những cái thùng các tông đựng vật dụng của họ, người ta thường nói đến những cảm tưởng khi chuyển từ một ngôi nhà ở bình thường của cá nhân đến dinh thự nhà nước to lớn này».

Nhưng theo giáo sư Kastor: «Lần này thì quả là chuyện chưa từng thấy!».