Biển Đông: Mỹ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tuần tra

VietTimes -- Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã xuất phát từ căn cứ hải quân Yokosuka tại Kanagawa, Nhật Bản ngày 16/5 để tiến hành tuần tra thường niên tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. Chuyến tuần tra năm nay diễn ra trong bối cảnh cẳng thẳng gia tăng trong khu vực, Japan Times nhận xét.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ

Theo Japan Times, tàu USS Reagan rời cảng neo đậu thường trực chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng lại tiến hành thử tên lửa đạn đạo thành công. Dù chương trình ghé thăm cảng một số nước và các chiến dịch khác không được thông báo, nhưng tàu sân bay Reagan sẽ tiến hành các cuộc «tuần tra thông thường» tại Biển Đông đang có tranh chấp, theo cách gọi của hải quân Mỹ. Hành động này có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Mặt khác, trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, hàng không mẫu hạm USS Reagan cũng sẽ tiếp tục hoạt động tại vùng biển Nhật Bản. Hiện tại, tàu sân bay USS Carl Vinson được phái đến khu vực để gây sức ép với Triều Tiên cách đây một tháng, đang tiến hành nhiều cuộc tập trận với hải quân Hàn Quốc. Tuy nhiên, trước nguy cơ căng thẳng gia tăng, tàu sân bay Reagan sẽ thay thế tàu Vinson tại vùng biển Nhật Bản.

Báo chí Nhật Bản dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, tàu sân bay Reagan sắp tới có thể sẽ tập trận chung với lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại vùng biển Nhật Bản hoặc tại biển Hoa Đông nhằm gây thêm sức ép với Triều Tiên.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan dài 300 mét với hơn 5.000 nhân viên và mang theo khoảng 60 máy bay đã nhận nhiệm vụ thay thế tàu USS George Washington từ năm 2015 và thuộc Đội tàu sân bay tấn công số 5 đóng tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản.