Bí thư Thăng nói không với dạy thêm, học thêm

Ngày 7-6, tại cuộc họp với đoàn công tác của Bộ GDĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu bàn về phát triển giáo dục và đào tạo TP HCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định, nhất quyết trong năm nay phải dứt khoát bỏ dạy thêm học thêm.
Bí thư Đinh La Thăng làm việc với Bộ GD-ĐT
Bí thư Đinh La Thăng làm việc với Bộ GD-ĐT

Trước những để xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM về xin cơ chế riêng cho giáo dục thành phố, Bí thư Đinh La Thăng cho biết, để có nguồn nhân lực chất lượng cao thì giáo dục đào tạo phải đi đầu. “Tôi nhất trí với đề nghị phải có đề án tổng thể để TP HCM có cơ chế riêng về giáo dục và đào tạo. Khi xây dựng đề án này, những cái gì liên quan đến cơ chế, chính sách, mô hình…cũng phải dựa trên luật về giáo dục, không phụ thuộc ý chí chính trị, ý chí cá nhân chủ quan của bất kỳ một ai. Nhưng dù chương trình đào tạo thế nào cũng phải thể hiện bản sắc văn hóa người Sài Gòn đó là tinh thần nghĩa khí cao sạch, sẵn sàng dấn thân. Làm sao xây dựng cho học sinh, sinh viên những lý tưởng cao đẹp, lý tưởng phục vụ nhân dân, tổ quốc. Học sinh không chỉ thuần túy giỏi ngoại ngữ, công nghệ thông tin mà phải có bản sắc riêng”.

Bí thư Đinh La Thăng cũng khẳng định, sẽ dứt khoát bỏ dạy thêm học thêm. Giáo dục TP HCM là giáo dục hội nhập, mà đã là hội nhập thì cái gì làm trước được là phải làm. “Tại sao các trường quốc tế thu học phí cao, không dạy thêm học thêm mà phụ huynh người ta vẫn vào. Năm nay thành phố dứt khoát không dạy thêm học thêm, tuyệt đối không mở các lớp dạy thêm tại các trường học. Hội nhập mà còn dạy thêm học thêm, chạy trường chạy lớp thì sao là hội nhập được”.

Bí thư Thăng cũng cho biết, phải thực hiện xã hội hóa mạnh hơn nữa, nếu không xã hội hóa thì các cháu không bơi được, không có hồ để mà tập bơi, rồi trong cuộc gặp gỡ đầu năm giữa lãnh đạo thành phố với các cháu, lãnh đạo thành phố lại chỉ biết hứa….ông Thăng đề nghị với Bộ GD-ĐT: Bộ đừng sợ mất quyền, đừng sợ thành phố làm sai. Bộ cứ thực hiện phân cấp, ủy quyền, thí điểm. Chủ tịch UNBD TP sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất về chất lượng giáo dục TP với Bộ GD-ĐT.

Theo NLĐ