Bí thư Đà Nẵng "nghĩ kế" để dân ăn sạch

VietTimes -- Đà Nẵng sẽ thành lập Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm do một Phó Chủ tịch UBND TP đảm trách, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm,...

 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ IV (mở rộng)

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ IV (mở rộng)

Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ IV (mở rộng) ngày 13/4

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các ngành chức năng siết chặt quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Nhất là sau sự việc phát hiện liên tiếp các vụ tẩm hóa chất độc hại trong măng tươi và dưa cải.

Ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê cho rằng "Thành phố có hàng trăm ha rau sạch, rau sạch này bán ở đâu, địa chỉ nào, chỉ cho dân đến mua. Không biết rau sạch hay là dơ thì cứ ăn, ăn xong rồi chết dần dần, gọi là "chết đúng qui trình".

Ông Trung yêu cầu truy trách nhiệm và chỉ dẫn cụ thể danh tính người vi phạm để người dân được biết. "Thành phố cần công bố những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch và công khai danh tính, địa chỉ chủ cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm cho mọi người dân được biết" - ông Trung kiến nghị.

"Thành phố có hàng trăm héc-ta rau sạch, rau sạch này bán ở đâu, địa chỉ nào, chỉ cho dân đến mua. Không biết rau sạch hay là dơ thì cứ ăn, ăn xong rồi chết dần dần, gọi là "chết đúng qui trình"" - Ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê, Đà Nẵng nói

Theo Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh, hiện thành phố quy hoạch 5 vùng chuyên trồng rau nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân thành phố nên hầu hết phải nhập về từ nơi khác, nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, trong thời gian tới, thành phố sẽ lập lại Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. "Thành viên Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm lần này phải là cấp trưởng ở các sở ngành, quận huyện chứ không phải cấp phó. Thành viên là giám đốc các Sở Y tế, Công thương, Công an…và chủ tịch các quận, huyện. Và một Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sẽ làm trưởng ban, có cơ chế báo cáo trực tiếp với Thường trực Thành ủy và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm", Bí thư Đà Nẵng cương quyết.

Đà Nẵng sẽ có sự xáo trộn về nhân sự

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ IV, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ có sự sắp xếp, điều chuyển nhân sự nhằm đảm bảo công tác điều hành và phát triển của thành phố. Nhất là sau bầu cử Đà Nẵng sẽ có phương án lựa chọn nhân sự, có sự điều chuyển, phân công cho phù hợp và sẽ có sự xáo trộn về nhân sự.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến các ứng viên trước hiệp thương lần ba. "Sẽ phải báo rõ từng trường hợp các ứng viên có biểu hiện không phù hợp quy định để điều chỉnh, xử lý. Không phải vì cơ cấu, vì thân quen, này nọ mà đưa vào”, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết sẽ phân công ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là người tổng chỉ huy trực tiếp chỉ đạo triển khai nhiệm vụ đột phá của Đà Nẵng về phát triển mạnh các ngành dịch vụ, nhất là du lịch, thương mại, thu hút đầu tư; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có trọng điểm, xây dựng và phát triển văn hóa, văn minh đô thị; và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.